25/06/2015 | 1

Người ăn trái cây ở Hà Nội tìm cách tránh chất độc

Người ăn trái cây ở Hà Nội tìm cách tránh chất độc

Sau khi sử dụng, nhiều người đã ngỡ ngàng, thấy nồng độ chất độc hại cao hơn bình thường nhiều lần. Mới đây, bà Lê Thị Vân Anh ở chung cư 5, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã quyết định bỏ ra khoản tiền hơn 3 triệu đồng để mua một thiết bị có tên S do Nga sản xuất. Điều bất ngờ là khi đem ra đo nitrate với một số loại trái cây có trong nhà, bà ta hoàn toàn kinh sợ.

Theo hướng dẫn, nồng độ nitrate cho phép ở dưa hấu là 60 miligram trong một ký nhưng khi đưa thiết bị vào thử, sau 20 giây, màn hình từ xanh lá cây đã chuyển sang màu đỏ và hiện ra dòng chữ: Dangerous concentration of nitrates, tức nồng độ nitrate ở mức nguy hiểm. Con số hiện ra trên máy cao gấp 3 lần mức cho phép. Ngay lập tức tất cả các loại hoa quả có trong tủ lạnh như cà chua, dưa, lê được chị đưa ra đo thử. Kết quả là hầu hết những thức ăn hằng ngày đều có lượng nitrate cao hơn nhiều lần mức an toàn trên máy đo. Chỉ có chuối và khoai lang mang từ dưới quê lên là đúng mức cho phép, làm chị rất hoang mang.

Thực tế hầu hết các máy đo hiện nay chỉ đo được nồng độ nitrate. Nitrate là dạng chất đạm hiện diện trong rau, quả nhưng khi dư lượng nitrate vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ rất nguy hiểm. Theo các tài liệu khoa học đã công bố thì tác hại của dư lượng nitrate trên cơ thể khá lớn, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, gây nguy cơ ngộ độc thai ngén và trẻ em bị bệnh thiếu máu. Với người trưởng thành thì có thể dẫn đến ung thư dạ dày và ung thư gan.

Hiện nay, trên 2,000 loại hóa chất bảo vệ thực vật được sử dụng, nhưng Việt Nam chỉ mới kiểm nghiệm được 600 chất. Như vậy, dù bỏ ra một khoản tiền không nhỏ cho máy đo nồng độ nitrate thì người tiêu dùng vẫn chưa thể yên tâm, bởi dụng cụ đó chỉ đo được 1 trong tổng số 2,000 chất độc hại. Có điều chắc chắn là trong khi trái cây Trung Cộng các loại vẫn nhập ào ạt vào Việt Nam, thì người dân tiếp tục bị đầu độc, và máy đo nồng độ nitrate vẫn bán chạy như tôm tươi!

Tú Thanh / SBTN