24/07/2017 | 0

Người Ấn Độ biểu tình chống hiệp ước RCEP của Trung Cộng

Người Ấn Độ biểu tình chống hiệp ước RCEP của Trung Cộng

Telangana, Ấn Độ. (Reuters) – Giới nông dân và công nhân Ấn Độ đã biểu tình tại thành phố Hyderabad ở miền Nam nước này vào hôm thứ Hai, 24 tháng 7, nhằm phản đối việc đàm phán Hiệp ước Đối Tác Kinh Tế Khu Vực RCEP.

Đây là hiệp ước thương mại tự do được Trung Cộng dẫn đầu, bao gồm 16 quốc gia, hiện vẫn đang trong quá trình thương lượng. Vòng đàm phán mới nhất của RCEP đã khởi sự vào tuần qua, với mục tiêu thành lập một khu vực thương mại tự do, bao gồm hơn 3.5 tỷ người và có tổng giá trị thương mại hơn 17 ngàn tỷ Mỹ kim. Người biểu tình ở Hyderabad, nơi các cuộc đàm phán diễn ra, cho rằng thỏa thuận thương mại tự do sẽ ảnh hưởng xấu đến kinh tế Ấn Độ, gây hại cho ngành nông nghiệp cùng những ngành kinh tế liên quan. Người biểu tình Ấn Độ cho rằng hiệp ước này sẽ làm tổn thất quyền lợi của họ, và ưu tiên cho các tập đoàn lớn.

Hiệp ước RCEP là thỏa thuận thương mại tự do được Trung Cộng thúc đẩy, nhằm đối trọng với Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP của Hoa Kỳ. Sau khi tổng thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi TPP, hiệp ước này gần như đã thất bại, tạo lợi thế cho RCEP.

Hiệp ước RCEP của Trung Cộng có nhiều điều khoản mở rộng quyền tự do di chuyển và giao thương, tuy nhiên, cũng chứa nhiều vấn đề tế nhị, do không bảo đảm cho quyền lợi của người lao động và không bảo vệ môi trường. Vòng đàm phán cuối cùng của RCEP trong năm nay sẽ được tổ chức tại Nam Hàn vào tháng 10. (Ngô Bảo)

TAGS: rcep