17/01/2018 | 0

Ngưng nhập cảng xe hơi vào Việt Nam do nghị định mang tính bảo hộ

Ngưng nhập cảng xe hơi vào Việt Nam do nghị định mang tính bảo hộ

(Ảnh: Nikkei)

Các nhà sản xuất xe hơi đã ngưng xuất cảng sang Việt Nam kể từ đầu năm nay, sau khi Việt Nam thực thi một nghị định mới đòi hỏi kiểm tra xe nhập cảng gắt gao hơn.

Theo tạp chí Asian Review của tờ báo Nhật Bản Nikkei, bước đi này của nhà cầm quyền CSVN được giới kỹ nghệ xem như là chủ nghĩa bảo hộ.

Cái gọi là “Nghị định 116” ban hành hồi tháng 10, đòi hỏi tiến hành các cuộc thử nghiệm về khí thải và an toàn cho mỗi lô xe nhập cảng vào Việt Nam. Trước đây, chỉ có lô hàng đầu tiên của mỗi kiểu xe phải qua kiểm tra.

Nghị định này có hiệu lực ngay khi Việt Nam buộc phải đưa thuế nhập cảng đối với xe hơi từ các quốc gia ASEAN từ 30% xuống 0%, hai năm sau các nước thành viên đã phát triển của khối.

Theo Asian Reviews, công ty Toyota vào hôm Thứ Ba 16/01 cho biết đã đình chỉ sản xuất mọi sản phẩm xuất cảng cho thị trường Việt Nam.

Chủ tịch Toyota Thái Lan, ông Michinobu Sugata nói với các phóng viên ở Bangkok rằng, thị trường Việt Nam đã chậm lại hồi năm ngoái, trong khi người tiêu thụ trì hoãn mua xe để chờ dỡ bỏ thuế nhập cảng vào cuối năm 2017. Nhưng rào cản phi thuế quan do nhà cầm quyền CSVN đặt ra khiến Toyota hoàn toàn không thể đưa xe vào thị trường này.

Kể từ khi nghị định 116 được loan báo hồi tháng 10, chính phủ của các nhà nhập cảng lớn như Nhật Bản, Thái Lan và Hoa Kỳ đã nêu mối lo ngại của họ với Việt Nam. Họ cũng cho rằng nghị định 116 có thể đã vi phạm luật lệ của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO.

Huy Lam / SBTN