25/08/2014 | 1

Ngừng hoạt động trung tâm phẫu thuật nụ cười Hà Nội làm chết 3 trẻ em

Ngừng hoạt động trung tâm phẫu thuật nụ cười Hà Nội làm chết 3 trẻ em

Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật Nụ cười, viết tắt là OSCA Hà Nội vừa được lệnh đóng cửa, vì rủi ro làm chết một loạt 3 trẻ vừa được mổ để vá tật sứt môi và hở hàm ếch hôm 23 tháng 8, năm 2014 vừa qua.

Báo Dân Trí cho biết, danh tính của ba đứa trẻ xấu số là Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, Nguyễn Quang Minh và Pi Năng Tuấn Hữu, đều 1 tuổi và đều ngụ tại tỉnh Khánh Hoà. Ngày 23 tháng 8 nói trên, cả ba em Vân, Minh và Hữu đã được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Quân y 87 Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà để được phẫu thuật vá sứt môi, hở hàm ếch. Đây là chương trình được thực hiện hoàn toàn miễn phí vì lý do nhân đạo, với mong muốn đem lại nụ cười bình thường cho các em bé bị dị tật.

Các chuyên viên của OSCA mượn phòng ốc, máy móc, thiết bị của bệnh viện Quân y 87 để thực hiện các cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi được phẫu thuật, cả ba em bé kể trên lần lượt qua đời. Nạn nhân gần nhất là bé Hữu qua đời lúc 10 giờ sáng ngày 25 tháng 8, 2014 đã làm dư luận xôn xao.

Theo cuộc điều tra ban đầu, cả ba trẻ thiệt mạng vì bị sốc thuốc gây mê. Vẫn theo báo Dân Trí thì OSCA đã thực hiện nhiều chương trình vá sứt môi và hở hàm ếch cho khoảng 2,500 trẻ em từ năm 2009 cho đến nay, tại các tỉnh Đắk Lắk, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Hoà Bình, Lâm Đồng, Cà Mau… Đây là lần đầu tiên chuyên viên của Trung tâm này hoạt động sơ suất làm cho trẻ thiệt mạng.

Báo Dân Trí cũng cho hay, Cục Quản lý khám và chữa bệnh thuộc Bộ Y tế đã ra lệnh đình chỉ hoạt động phẫu thuật nhân đạo của OSCA Hà Nội để xem xét sự việc xảy ra. (S. Châu)