11/03/2014 | 1

Ngừng cấp phép mới, đóng cửa bớt báo đang hoạt động

Ngừng cấp phép mới, đóng cửa bớt báo đang hoạt động

Tuyên bố tại một cuộc họp diễn ra ở Hà Nội hôm 10 tháng 3, Bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN Nguyễn Bắc Son cho hay, sẽ ngừng cấp phép thành lập mới, và đóng cửa bớt một số tờ báo hoạt động “không đúng tôn chỉ, mục đích.”
Báo mạng VietNamNet dẫn nguồn tin từ website của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN cho biết, chủ trương trên được gọi là “quy hoạch báo chí toàn quốc từ nay đến hết năm 2020,” tức từ nay đến 6 năm nữa, sẽ được đệ trình Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam xem xét trong thời gian tới. Ông Nguyễn Bắc Son còn nói rằng, nếu quy hoạch này được thông qua, sẽ có “một cuộc cách mạng trong hoạt động báo chí, để hướng tới một số lượng hợp lý, phẩm chất cao hơn và phục vụ tốt hơn nhu cầu xã hội.”
Cũng theo VietNamNet, phúc trình của Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN hồi tháng 11 năm rồi cho biết, Việt Nam hiện có 838 báo chí các loại, 199 tờ báo in, 67 đài phát thanh truyền hình. Khoảng 17,000 ký giả đã được cấp thẻ hành nghề. Vẫn theo phúc trình này thì báo chí Việt Nam còn nhiều “yếu kém, hạn chế, đưa tin quá nhiều vụ tiêu cực, đưa tin sai, không kiểm chứng, gây hoang mang dư luận.”
Ông Son cũng cho rằng, đến năm 2020 thì các đơn vị báo chí tự “hạch toán,” có nghĩa là nhà nước chấm dứt việc tài trợ. Ông Son tiên đoán rằng, báo điện tử lúc đó sẽ trở thành loại hình truyền thông chủ lực tại Việt Nam. – S. Châu