30/12/2014 | 0

Ngực lép sẽ được lái xe ở Việt Nam!

Ngực lép sẽ được lái xe ở Việt Nam!

Các tiêu chuẩn từng gây tranh cãi như ngực lép, cân nặng, thể lực, chiều cao không được lái xe nay được bãi bỏ. Các tiêu chuẩn về sức khỏe còn lại được đưa ra rất chi tiết: tâm thần, thần kinh, mắt, tai-mũi-họng, tim mạch, cơ xương khớp, hô hấp, nội tiết…

Lý giải về việc bãi bỏ các tiêu chuẩn về thể lực như các chỉ số: chiều cao, cân nặng, vòng ngực đối với người lái xe, đại diện Bộ Y tế cho rằng, hiện nay các phương tiện (ô tô, xe máy) hầu hết có thiết kế, chế tạo và trợ lực thuận lợi cho người sử dụng, người lái xe tùy vào thể trạng của mình có thể chủ động lựa chọn phương tiện lái xe phù hợp.

Dự thảo lần này mở rộng không chỉ với người Việt Nam mà cả người nước ngoài đang học tập, làm việc, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Dự thảo quy định tiêu chuẩn sức khỏe tương ứng với 3 nhóm phương tiện:

Nhóm 1: xe mô tô từ 50 đến 175 cm3 ;

Nhóm 2: xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải không quá 3.5 tấn, không kinh doanh vận tải

Nhóm 3: xe mô tô trên 175 cm3, xe ô tô trên 9 chỗ ngồi và xe kinh doanh vận tải.

Để đủ tiêu chuẩn lái xe, người khám sức khỏe lái xe phải đạt yêu cầu khi khám qua các chuyên khoa: tâm thần, thần kinh, mắt, tai – mũi – họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết, việc sử dụng thuốc.

Như trong chuyên khoa mắt, những người bị rối loạn nhận biết 3 màu sắc cơ bản gồm đỏ, vàng, xanh lá cây không đủ tiêu chuẩn lái xe. Hay với người gù, vẹo hoặc quá ưỡn cột sống; cứng, dính cột sống, chức năng vận động không đảm bảo sẽ không được lái xe mô tô lớn hơn 175 phân khối, xe tải, container và ô tô trên 9 chỗ ngồi.

Trước đây, quy định về tiêu chuẩn vòng ngực, chiều cao, cân nặng đã bị dư luận xã hội phản đối kịch liệt, bởi nó “phân biệt đối xử” với những người có hạn chế về mặt thể lực, nhưng hoàn toàn có khả năng lái xe. Quy định này được xem là “quái đản”, không giống bất cứ nước nào trên thế giới. Dự thảo lần này đã bãi bỏ những quy định phi lý đó, được coi như một thành công của phản biện xã hội, trong việc xây dựng luật và chính sách tại Việt Nam.

Dự thảo bị cho là vẫn còn một số tiêu chuẩn được đặt ra thừa thãi, không cần thiết. Dự thảo còn phải được lấy ý kiến phản biện của người dân và các chuyên gia. Năm 2015, nó sẽ được hoàn chỉnh, phê chuẩn, đưa vào thi hành trong thực tế.

Nhật Nam / SBTN