30/05/2016 | 0

Ngựa chữa lành rối loạn tâm lý cựu chiến binh

Ngựa chữa lành rối loạn tâm lý cựu chiến binh

Bluemont, Virginia. (CBS) – Theo phúc trình của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, có đến 20% cựu chiến binh bị mắc bệnh rối loạn tâm lý sau chiến tranh.

Một số bệnh nhân bị mắc chứng bệnh này cho biết không tìm ra được phương pháp để chữa trị trong một thời gian dài. Mới đây, một nhóm cựu chiến binh cho hay, đã tìm ra cách để điều trị chứng rối loạn này kết hợp với các phương pháp trị liệu khác có liên quan đến loài ngựa.

Tại một trang trại ở vùng nông thôn Virginia, Kevin Sakaki cho biết, ông cảm thấy yên bình và dễ chịu. Ông là cựu quân nhân Thuỷ quân Lục Chiến được chẩn đoán mắc chứng bệnh rối loạn tâm lý sau nhiều đợt phục vụ tại Iraq và Afghanistan. Một chú ngựa tên là Clayton giúp ông chữa lành bệnh rối loạn, kết hợp với một chương trình vật lý trị liệu. Suzi Landolphi đang là người dẫn đầu chương trình này nói rằng các cựu chiến binh sẽ học cách đối phó với sự lo lắng quá mức để trở lại với trạng thái bình an nhờ đi bộ và săn sóc loài động vật dễ mến, như ngựa chẳng hạn.

Suzi Landolphi nói rằng chỉ có một việc mà các cựu chiến binh không thể làm được là cưỡi ngựa, còn việc đồng hành, hợp tác, liên lạc với một con ngựa là điều khá dễ dàng. Một cựu chiến binh khác trở về từ Iraq nói rằng, ông đã lạm dụng rượu để chống lại cơn trầm uất, nhưng giờ đây có thể giữ được trạng thái bình tĩnh bằng cách tiêu pha thời gian với các chú ngựa. (Song Châu)