15/09/2017 | 0

Ngư nghiệp trong vùng Biển Đông trên bờ vực sụp đổ

Ngư nghiệp trong vùng Biển Đông trên bờ vực sụp đổ

(Ảnh: Asia Society)

Ngư nghiệp trong vùng Biển Đông có tranh chấp đứng trước nguy cơ sụp đổ, trừ khi các nước đòi chủ quyền hành động khẩn cấp để chặn đứng sự tiêu hao nguồn cá.

Đó là nhận định của tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI, thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS ở Washington, đưa ra trong một báo cáo đề ngày 13 tháng 9.

Theo đó, Biển Đông, một trong những hệ sinh thái biển dồi dào nhất thế giới, đang bị đe dọa nghiêm trọng, do nạn đánh bắt quá mức dưới sự bảo trợ của các chính quyền cũng như những phương cách đánh bắt nguy hại.

Khoảng 3.7 triệu ngư dân sử dụng hơn một nửa số tàu cá trên thế giới đánh bắt khoảng 12% sản lượng cá toàn cầu trong vùng Biển Đông. Trong khi đó, việc khai thác sò biển và nạo vét để xây đảo trong mấy năm gần đây đã phá hủy hơn 160 km2 những rặng san hô, vốn đã suy giảm khoảng 16% mỗi thập niên.

Ước lượng tổng số hải sản trong Biển Đông đã bị giảm từ 70 tới 95% kể từ thập niên 1950, và khối lượng cá đánh bắt được đã giảm từ 66 tới 75% trong vòng 20 năm trở lại đây.

AMTI cho rằng cách duy nhất để chặn đứng sự xuống cấp của Biển Đông là qua sự hợp tác đa phương của các nước đòi chủ quyền. Điều này bao gồm việc thành lập và quản trị các khu vực ngư nghiệp, bất kể các tuyên bố chủ quyền biển và lãnh thổ của mỗi nước nằm tại đâu.

Huy Lam / SBTN