Đang tải...
13/02/2018 | 2

Ngũ Giác Đài yêu cầu tăng ngân sách để đối phó Nga, Trung Cộng, và Bắc Hàn

Ngũ Giác Đài yêu cầu tăng ngân sách để đối phó Nga, Trung Cộng, và Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Viện dẫn các mối đe dọa từ Trung Cộng và Nga, Ngũ Giác Đài đã yêu cầu tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng cho năm 2019, với đề nghị ngân sách 686 tỷ Mỹ kim, một trong các ngân sách quốc phòng lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Đồng thời, kế hoạch ngân sách do chính phủ Trump đề nghị cũng cắt giảm phần lớn trong chi phí ngoại giao và viện trợ quốc tế. Lên tiếng về kế hoạch ngân sách vào hôm Thứ Hai 12 tháng 2, Tổng Thống Trump nói, quân đội Hoa Kỳ sẽ trở nên mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, với sự tăng cường của hầu hết các loại vũ khí. Ngân sách quốc phòng 686 tỷ Mỹ kim, tăng thêm 80 tỷ so với năm 2017, được Ngũ Giác Đài cho là cần thiết để đối phó với Nga và Trung Cộng. Cơ quan này nói, sự cạnh tranh giữa các cường quốc trên thế giới, thay vì khủng bố, đang trở thành thách thức lớn nhất đối với an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ.

Bộ Quốc Phòng khẳng định, Trung Cộng và Nga đang muốn định hình một thế giới đi theo phương hướng độc tài của họ, thông qua sức ảnh hưởng về kinh tế, ngoại giao, và an ninh với các nước khác. Ngũ Giác Đài cho rằng, hiện tại, Trung Cộng đang tìm cách làm bá chủ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, và về lâu dài sẽ vượt qua Hoa Kỳ ở tầm mức toàn cầu. Đồng thời, Bộ Quốc Phòng cũng cáo buộc Nga xâm phạm biên giới của các nước lân cận, và tìm cách chi phối các quyết định ngoại giao và kinh tế của các nước láng giềng. Kế hoạch ngân sách cũng nhấn mạnh nhu cầu phòng thủ hỏa tiễn để đề phòng Bắc Hàn, và muốn tăng thêm hỏa tiễn trên các chiến hạm Hải quân cùng các địa điểm trên đất liền. (Ngô Bảo)

Loading...