28/01/2022 | 30

Ngũ Giác Đài xem xét kế hoạch cải tổ nhằm tránh gây thương vong cho dân thường

Ngũ Giác Đài xem xét kế hoạch cải tổ nhằm tránh gây thương vong cho dân thường

Một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Năm, 27 tháng Giêng của tổ chức RAND Corporation chỉ ra những điều bất cập quân đội Hoa Kỳ và sự mâu thuẫn trong việc xem xét các cáo buộc về thương vong dân sự; điều này khiến Ngũ Giác Đài xem xét kế hoạch cải tổ.

Theo Reuters, Quân đội Hoa Kỳ đang bị giám sát chặt chẽ để đề phòng thương vong dân sự, sau vụ không kích nhầm ở Kabul hồi tháng tháng 8, khiến 10 dân thường thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em. Nghiên cứu của RAND, thực hiện theo yêu cầu của luật pháp quốc hội, kết luận những điểm bất cập mang tính hệ thống đang làm cho Bộ Quốc phòng không thực hiện được nhiệm vụ giải quyết thương vong dân sự.

Nghiên cứu còn cho thấy, khi lập kế hoạch bố trí không kích, quân đội Hoa Kỳ thường bị hạn chế thông tin khi đánh dấu các khu vực được nhắm mục tiêu. Ngoài ra, một đánh giá của Bộ Tham mưu năm 2018 nói rằng quân đội Hoa Kỳ thu thập dữ kiện về thương vong dân sự từ năm 2015 đến 2017 từ các nguồn bên ngoài hoặc các nhân viên không được đào tạo bài bản.

Ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng, yêu cầu giới chức quốc phòng xây dựng kế hoạch nhằm giảm thiểu thương vong của dân thường trong các chiến dịch quân sự và thành lập trung tâm bảo vệ dân sự và cuối năm nay. Một viên chức quốc phòng cao cấp của Hoa Kỳ cho biết sẽ kết hợp thông tin từ nhiều nguồn bên ngoài chính phủ và quân đội Hoa Kỳ sẽ là chìa khóa cho việc cải cách.