05/04/2016 | 0

Ngũ Giác Đài xác nhận HK không kích trúng cuộc họp các thủ lĩnh Al Qaeda ở Syria

Ngũ Giác Đài xác nhận HK không kích trúng cuộc họp các thủ lĩnh Al Qaeda ở Syria

Arlington, Virginia. (Reuters) – Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết cuộc không kích xuống khu vực tây bắc Syria của Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật, trúng cuộc họp của các thủ lĩnh cấp cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Peter Cook xác nhận trong cuộc họp có sự hiện diện của thủ lĩnh Abu Firas Suri. Ông Cook nói quân đội Hoa Kỳ tiến hành không kích nhắm vào một cuộc họp quan trọng của các nhân vật cấp cao al-Qaeda ở khu vực tây bắc Syria, giết chết rất nhiều kẻ thù nguy hiểm. Theo thông báo của ông Cook, hiện nay Hoa Kỳ vẫn đang đánh giá xem Abu Firas Suri có thiệt mạng trong cuộc tấn công không. Ông Cook trả lời một số câu hỏi nhưng không cho biết cuộc không kích được thực hiện bằng phi cơ có người lái hoặc không người lái. Ông Cook nói quân đội Hoa Kỳ biết Abu Firas Suri hiện diện trong buổi họp, và đang điều tra xem nhân vật này bị loại ra khỏi vòng chiến chưa.

Nguồn tin từ phía ISIS cho biết Abu Firas Suri từng là cựu sĩ quan quân đội Syria, bị sa thải vào cuối thập niên 70 vì có khuynh hướng Hồi giáo. Sau đó ông sáng lập nhóm chiến binh nổi dậy và chiến đấu ở Afghanistan trong thập niên 80. Ông là một thành viên cao cấp trong Hội đồng Shura của Mặt trận Nusra. (Mai Đức)