21/04/2019 | 0

Ngũ Giác Đài và Bộ Nội an xem fentanyl là vũ khí hủy diệt hàng loạt

Ngũ Giác Đài và Bộ Nội an xem fentanyl là vũ khí hủy diệt hàng loạt

Ảnh: CNN

Washington, DC – Theo nội dung bản ghi nhớ nội bộ của Bộ Nội an (DHS), các viên chức quân đội và nội an cao cấp đang xem xét thuốc giảm đau fentanyl là loại vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Theo khảo sát y tế, thuốc opioid tổng hợp được cho là tác nhân khiến các trường hợp tử vong do sử dụng quá liều tăng cao ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, opioid cũng khiến các viên chức an ninh quốc gia lo lắng vì khả năng gây tử vong trong các cuộc tấn công khủng bố. Do đó, trong những tháng gần đây, các viên chức DHS và Ngũ Giác Đài đã thảo luận chỉ thị WMD để ngăn chặn hoạt động mua bán tràn lan fentanyl ở chợ đen.

Ông James F. McDonnell thuộc văn phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt viết trong bản ghi nhớ rằng, độc tố cao và sự có sẵn của fentanyl có thể được sử dụng làm vũ khí tấn công hóa học.

Theo CNN, một viên chức của DHS cũng xác nhận tính xác thực của bản ghi chú được gửi đến Bộ trưởng Bộ Nội an đương nhiệm Kirstjen Nielsen vào tháng 2.

Mối đe dọa an ninh quốc gia do fentanyl gây ra phần lớn không được công chúng biết đến, nhưng chính quyền Tổng thống Trump đã tập trung vào việc ngăn chặn hoạt động mua bán bất hợp pháp trong chiến dịch chống khủng hoảng opioid. Theo ước tính của National Institute of Drug Abuse, chất fentanyl là tác nhân gây ra 30,000 trong số 72,000 ca tử vong vì sử dụng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ trong năm 2017. Các phiên bản của loại thuốc thường được sử dụng hợp pháp như một loại thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, fentanyl được sản xuất rộng rãi ở Trung Cộng và có thể được mua trên các trang web bất hợp pháp ở Hoa Kỳ. Các băng đảng Mexico và các nhóm mua bán heroin đã sử dụng fentanyl như một chất phụ gia để gia tăng tác dụng của các loại ma túy bất hợp pháp khác.

Vào cuối năm 2018, trước sức ép từ chính quyền Tổng thống Trump, chính phủ Trung Cộng đã bổ sung fentanyl vào danh sách các chất cần được kiểm soát để cắt giảm hoạt động sản xuất loại thuốc này. (Mộc Miên)

TAGS: fentanyl