04/11/2021 | 1

Ngũ Giác Đài ước tính số đầu đạn nguyên tử của Trung Cộng sẽ tăng mạnh

Ngũ Giác Đài ước tính số đầu đạn nguyên tử của Trung Cộng sẽ tăng mạnh

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (3/11), Ngũ Giác Đài ước tính về kho vũ khí nguyên tử dự kiến của Trung Cộng trong những năm tới, tuyên bố rằng Bắc Kinh có thể có 700 đầu đạn vào năm 2027 và 1,000 đầu đạn vào năm 2030. Mặc dù những con số này vẫn nhỏ hơn đáng kể so với kho nguyên tử hiện tại của Hoa Kỳ, nhưng chúng cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong dự báo của Hoa Kỳ so với năm ngoái, khi Ngũ Giác Đài khuyến cáo kho vũ khí của Trung Cộng chỉ đạt mức 400 vào cuối thập niên này.

Washington đã nhiều lần kêu gọi Trung Cộng tham gia cùng họ và Nga trong một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. Trong báo cáo hàng năm trước Quốc hội về quân đội Trung Cộng, Ngũ Giác Đài nhắc lại mối lo về áp lực ngày càng gia tăng đối với Đài Loan tự trị, hòn đảo mà Trung Cộng xem là một tỉnh ly khai, cũng như các chương trình hóa học, sinh học cùng những tiến bộ kỹ thuật của Trung Cộng. Nhưng báo cáo này đặc biệt nhấn mạnh vào kho vũ khí nguyên tử ngày càng gia tăng của Trung Cộng, và cho biết thêm rằng Trung Cộng đã bắt đầu xây dựng ít nhất ba hầm chứa hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

Trung Cộng cho biết kho vũ khí của họ còn kém Hoa Kỳ và Nga, đồng thời tuyên bố rằng họ sẵn sàng đối thoại, nhưng chỉ khi Washington giảm kho vũ khí nguyên tử xuống bằng mức của Trung Cộng. Hoa Kỳ hiện có 3,750 đầu đạn nguyên tử, trong đó 1,389 đầu đạn đã được bố trí tính đến ngày 1 tháng 9.