13/08/2022 | 84

Ngũ Giác Đài tuyên bố vụ tấn công căn cứ không quân Crimea không được thực hiện bằng vũ khí Hoa Kỳ

Ngũ Giác Đài tuyên bố vụ tấn công căn cứ không quân Crimea không được thực hiện bằng vũ khí Hoa Kỳ

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu, 12 tháng 8, cho biết vũ khí do Hoa Kỳ cung cấp không hề được sử dụng để tấn công căn cứ không quân của Nga ở Crimea, và họ không biết nguyên nhân của vụ nổ kinh hoàng tại địa điểm này. Nhiều người cho rằng các lực lượng Ukraine đã đứng sau hàng loạt các vụ nổ vào hôm thứ Ba, 9 tháng 8, tại căn cứ Saki ở Crimea bị Nga chiếm đóng, làm hư hại hoặc phá hủy khoảng tám máy bay và nhiều kho đạn.

Hãng tin AFP cho hay hiện vẫn chưa có ai chính thức nhận trách nhiệm cho sự việc vào hôm thứ Sáu, 12 tháng 8, và nguyên nhân của các vụ nổ vẫn chưa được xác định. Căn cứ này là một điểm tập trung chính của Nga trong cuộc xâm lăng Ukraine. Nga đã gọi sự việc này là tai nạn, nhưng các nhà phân tích nói các bức ảnh vệ tinh và video tại thực địa lại cho thấy một cuộc tấn công.

Hoa Kỳ đã cung cấp một lượng lớn vũ khí và đạn dược cho Ukraine, nhưng không có kỹ thuật nào có thể cho phép họ tấn công từ lãnh thổ do Ukraine kiểm soát đến tận các khu vực bị Nga chiếm đóng.

Một viên chức cao cấp của Bộ Quốc phòng nêu rõ đây không thể là hỏa tiễn chiến thuật tầm trung của Hoa Kỳ, được gọi là ATACMS. Đây là loại vũ khí mà Kyiv đã yêu cầu, và có thể được phóng bằng hệ thống Himars do Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine.

 

TAGS: Crimea