11/09/2014 | 2

Ngũ Giác Đài tưởng niệm lần thứ 13 cuộc tấn công ngày 11 tháng 9

Ngũ Giác Đài tưởng niệm lần thứ 13 cuộc tấn công ngày 11 tháng 9

Arlington, Virginia. (Reuters) – Buổi lễ tưởng niệm lần thứ 13 các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 được bắt đầu rất sớm ở Ngũ Giác Đài. Khi bầu trời vẫn còn chưa sáng rõ, một lá quốc kỳ khổng lồ được mở ra tại mặt chính của Ngũ Giác Đài, nơi 184 người bị thiệt mạng cách đây 13 năm.

Các cuộc tấn công được thực hiện bằng 3 chiếc phi cơ bị không tặc. Hai chiếc bay thẳng vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. Một chiếc bay vào cánh tây của Ngũ Giác Đài. Chiếc thứ tư nhắm vào Tòa nhà Quốc Hội, nhưng vụ không tặc không thành công vì hành khách chống trả quyết liệt. Cuối cùng phi cơ rơi xuống một cánh đồng ở tiểu bang Pennsylvania. Các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 dấy lên cuộc chiến toàn cầu chống lại bọn cực đoan al Qaeda, và những chi nhánh của chúng, cho đến tận ngày hôm nay. Gần 3,000 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công này.

Theo tài liệu lịch sử, bọn không tặc cho chuyến bay 77 của hãng American Airlines lao vào Ngũ Giác Đài lúc 9 giờ 37 phút sáng ngày 11 tháng 9 năm 2001. Truyền thống treo quốc kỳ trên mặt chính của Ngũ Giác Đài bắt đầu khi nhân viên cứu hỏa mở ra lá quốc kỳ rách bươm và nhem nhuốc trong cuộc tấn công, biểu lộ sự quyết tâm và bất khuất của người dân Hoa Kỳ. (M. Đức)