14/05/2016 | 0

Ngũ Giác Đài: Trung cộng vũ trang cho các đảo nhân tạo ở Biển Đông

Ngũ Giác Đài: Trung cộng vũ trang cho các đảo nhân tạo ở Biển Đông

Washington, D.C. — Ngũ Giác Đài mới đưa ra báo cáo hôm Thứ Sáu cho biết Trung Cộng đã bồi đắp hơn 3,200 mẫu đất ở Biển Đông và đang chú trọng đến việc phát triển và trang bị vũ khí cho các hòn đảo nhân tạo.

Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói rằng, 3 trong số các hòn đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa hiện giờ có những phi đạo dài 3,000km và những cảng lớn đang trong nhiều giai đoạn xây cất. Trung Cộng cũng nạo vét nhiều con kênh sâu, tạo ra những bến cảng và xây dựng những cơ sở liên lạc, tiếp vận và tình báo. Bản báo cáo nói rằng Trung Cộng sẽ tăng cường sự hiện diện của mình trong vùng Biển Đông đang tranh chấp với những phi trường, căn cứ tàu biển, hệ thống giám sát và những giàn vũ khí. Theo Ngũ Giác Đài thì những điều này không cho Trung Cộng thêm chủ quyền, nhưng sẽ gia tăng khả năng của Trung Cộng khám phá và thách thức các hoạt động của những nước tuyên bố chủ quyền khác, hay những nước thứ ba.

Bản báo cáo cho rằng, các cơ sở trên đảo nhân tạo sẽ mở rộng các khả năng tiếp cận, giảm thiểu thời gian triển khai lực lượng tới khu vực. Theo Ngũ Giác Đài thì Trung Cộng đang sử dụng những chiến thuật cưỡng bức nhưng chưa đi tới xung đột vũ trang, chẳng hạn như việc sử dụng tàu chấp pháp để thực thi chủ quyền biển.

Bản báo cáo của Ngũ Giác Đài chỉ đưa ra các con số liên quan tới khu vực quần đảo Trường Sa, mà không bao gồm việc xây cất trong quần đảo Hoàng Sa và đảo Phú Lâm.

Bản báo cáo của Ngũ Giác Đài cũng lặp lại những tuyên bố của Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter rằng, sự khiêu khích liên tục của Trung Cộng chỉ gia tăng thêm các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ với khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Huy Lam / SBTN