15/01/2021 | 26

Ngũ Giác Đài tổ chức điều tra về chủ nghĩa cực đoan trong quân đội 

Ngũ Giác Đài tổ chức điều tra về chủ nghĩa cực đoan trong quân đội 

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Năm (14/1), Cơ quan giám sát nội bộ của Ngũ Giác Đài đã công bố một cuộc điều tra kiểm tra năng lực quân đội trong việc loại bỏ chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ. Cuộc điều tra sẽ đươc tiến hành trong bối cảnh hàng nghìn Vệ binh Quốc gia được huy động để bảo vệ thủ đô Washington sau vụ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1. Thông báo này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng họ đang làm tất cả những gì có thể để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan trong nội bộ.

Các cơ quan cảnh sát đang chuẩn bị cho tình trạng bạo lực có thể xảy ra nhiều hơn trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào hôm thứ Tư (20/1). Các viên chức lo lắng rằng những nhóm cực đoan đang nhắm vào các cơ quan chính phủ trên khắp Hoa Kỳ khi những người ủng hộ Tổng thống Trump đang lên kế hoạch biểu tình trên các trang mạng.

Cho biết trong một bức thư, bà Carolyn Hantz, phụ tá tổng thanh tra của Ngũ Giác Đài về các chương trình đánh giá, cho biết mục tiêu của cuộc điều tra là xác định mức độ mà Bộ Quốc phòng và Quân đội đã thực hiện trong các chính sách cấm những quân nhân tại ngũ tham gia các cuộc biểu tình liên quan đến các băng nhóm cực đoan hoặc tội phạm.

Bà Hantz cũng lưu ý rằng văn phòng của bà có thể sửa đổi hoặc mở rộng mục tiêu và phạm vi cuộc điều tra khi quá trình đánh giá diễn ra, đồng thời sẽ xem xét các đề nghị từ ban cai quản về các mục tiêu được bổ sung hoặc sửa đổi. Các nhà lập pháp lưỡng đảng đã thúc đẩy tổ chức các cuộc điều tra về vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội và khả năng phản ứng của các cơ quan cảnh sát. Bức thư lưu ý rằng nhiều cựu quân nhân hoặc thành viên tại ngũ được xác định đã tham gia cuộc bạo loạn và các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump. (BBT)