28/08/2021 | 1

Ngũ Giác Đài tổ chức các cuộc đàm phán với quân đội Trung Cộng lần đầu tiên dưới thời Tổng Thống Joe Biden

Ngũ Giác Đài tổ chức các cuộc đàm phán với quân đội Trung Cộng lần đầu tiên dưới thời Tổng Thống Joe Biden

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (27/8), một viên chức Hoa Kỳ thông báo với Reuters rằng một viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài tổ chức đàm phán với quân đội Trung Cộng lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng để tập trung vào việc kiểm soát rủi ro giữa hai nước.

Hoa Kỳ xem việc chống lại Trung Cộng là trọng tâm trong chính sách an ninh quốc gia của họ trong nhiều năm, và chính quyền của ông Biden mô tả sự cạnh tranh với Bắc Kinh là “thách thức địa chính trị lớn nhất” trong thế kỷ này. Quan hệ giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ ngày càng trở nên căng thẳng, với việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về mọi thứ, từ Đài Loan, hồ sơ nhân quyền của Trung Cộng cho đến hoạt động quân sự của nước này ở Biển Đông.

Bất chấp những căng thẳng và lời lẽ gay gắt, các viên chức quân đội Hoa Kỳ từ lâu tìm cách mở các tuyến liên lạc với những người đồng cấp của Trung Cộng để có thể giảm thiểu các đợt bùng phát tiềm ẩn hoặc đối phó với bất kỳ tai nạn nào.

Hồi tuần trước, ông Michael Chase, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Trung Cộng, trò chuyện với Thiếu tướng Trung Cộng Huang Xueping, Phó Giám đốc Văn phòng Hợp tác Quân sự Quốc tế của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Cộng. Các viên chức cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin vẫn chưa trò chuyện với người đồng cấp Trung Cộng, một phần vì họ đang tranh luận về việc viên chức Trung Cộng nào là người đồng cấp của ông Austin.