29/08/2021 | 6

Ngũ Giác Đài tìm kiếm câu trả lời cho cuộc tấn công chết người

Ngũ Giác Đài tìm kiếm câu trả lời cho cuộc tấn công chết người

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào tối hôm thứ Tư (25/8), các cơ quan tình báo Hoa Kỳ gần như chắc chắn rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra bên ngoài phi trường Kabul, kích hoạt một khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để công dân Hoa Kỳ rời khỏi khu vực ngay lập tức.

Chỉ hơn 12 giờ sau, một kẻ đánh bom liều chết đi qua đám đông lớn đến một cánh cổng do quân đội Hoa Kỳ kiểm soát và kích hoạt chất nổ, giết chết ít nhất 13 quân nhân Hoa Kỳ và 79 người Afghanistan. Đó là một hồi kết bi thảm cho cuộc chiến kéo dài 20 năm của Hoa Kỳ ở Afghanistan trước thềm hạn chót rút toàn bộ quân vào ngày 31 tháng 8 theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.

Khi quân đội Hoa Kỳ tiến hành điều tra, họ đặt ra một số câu hỏi cấp bách nhất: Làm thế nào kẻ ném bom vượt qua được các trạm kiểm soát của Taliban? Tại sao các binh sĩ Hoa Kỳ lại ở trong một không gian tập trung như vậy khi họ biết rằng một cuộc tấn công sắp xảy ra? Khi trả lời phỏng vấn với các phóng viên vài giờ sau cuộc tấn công do Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K) nhận trách nhiệm, Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ, cho biết họ “thất bại ở một điểm nào đó”.

Nhưng ông McKenzie cho biết tại một số điểm quân đội không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp xúc với những người đang cố gắng lên chuyến bay di tản, sàng lọc họ, khám xét để tìm vũ khí và bảo đảm họ không vào phi trường nếu họ là một mối đe dọa.