12/01/2021 | 5

Ngũ Giác Đài thúc đẩy việc cắt giảm quân lực ở Afghanistan bất chấp luật cấm

Ngũ Giác Đài thúc đẩy việc cắt giảm quân lực ở Afghanistan bất chấp luật cấm

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Hai (11/1), Bộ Quốc phòng thông báo với Reuters rằng quân đội Hoa Kỳ không hoãn việc rút quân khỏi Afghanistan, bất chấp luật mới cấm cắt giảm thêm mà không cần Ngũ Giác Đài gửi một bản đánh giá rủi ro cho Quốc hội.

Hành động của Ngũ Giác Đài có thể sẽ làm phật ý các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Dân chủ phản đối việc cắt giảm thêm quân lực và làm gia tăng nỗi lo về sự coi thường của chính quyền tổng thống Trump sắp mãn nhiệm đối với Quốc hội, ngay cả trong những ngày cuối cùng.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về vấn đề này. Việc ngừng rút quân có thể gây nguy hiểm cho tiến trình hòa bình ở Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn, vì thỏa thuận vào tháng 2 năm 2019 với Taliban kêu gọi Hoa Kỳ rút quân hoàn toàn trước tháng 5 để đổi lại việc quân nổi dậy thực hiện các bảo đảm an ninh.

Vào tháng 11, Ngũ Giác Đài cho biết họ sẽ giảm số lượng binh sĩ Hoa Kỳ tại Afghanistan từ 4,500 xuống còn 2,500 trước giữa tháng Giêng. Nhưng trong tháng này, Quốc hội ban hành một dự luật chính sách quốc phòng – áp đảo quyền phủ quyết của Tổng thống Trump – cấm sử dụng các quỹ được trích lập cho các năm tài chính 2020 và 2021 để chi trả cho việc cắt giảm dưới 4,000 binh sĩ Hoa Kỳ cho đến khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tạm thời Christopher Miller đệ trình một “đánh giá toàn diện, liên cơ quan về các rủi ro và tác động” lên Quốc hội. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ được chuyển ra khỏi Afghanistan kể từ khi luật này được thông qua. (BBT)