10/08/2021 | 5

Ngũ Giác Đài thông báo sẽ bắt buộc quân đội tiêm vaccine COVID-19 vào giữa tháng 9

Ngũ Giác Đài thông báo sẽ bắt buộc quân đội tiêm vaccine COVID-19 vào giữa tháng 9

Vào hôm thứ Hai (9/8), Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã đưa ra một bản ghi nhớ yêu cầu Tổng thống Joe Biden phê duyệt việc bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 đối với quân đội vào giữa tháng 9. Ông Austin từng cho biết sẽ tìm cách ban hành quy định bắt buộc tiêm vaccine vào giữa tháng 9 hoặc ngay sau khi được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận đầy đủ.

Đối với quân đội, việc tiêm vaccine chỉ là tự nguyện khi vaccine được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp. Tuy nhiên, Tổng thống có quyền huỷ quy định này và bắt buộc quân đội tiêm vaccine. Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden đã thể hiện sự ủng hộ với quyết định của ông Austin. Cùng ngày, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết rằng thông điệp ủng hộ của tổng thống Biden được đánh giá cao nhưng không đồng nghĩa rằng Tổng thống đã chính thức phê duyệt.

Ngũ Giác Đài vẫn phải trải qua quá trình yêu cầu xin miễn trừ và phải nhận được sự chấp thuận từ tổng thống. Ông Kirby cho biết bản ghi nhớ được ban hành là một khuyến cáo và khuyến khích quân đội đi tiêm vaccine trước khi bị bắt buộc. Các lực lượng quân sự đang lên kế hoạch tiêm vaccine ngay sau khi Tổng thống Biden thông qua quy định, hoặc FDA cấp phép vaccine đầy đủ.

Trả lời các phóng viên cùng ngày, ông Kirby cho biết nguồn cung cấp không phải là một vấn đề. Vào tháng 7, Tổng thống Biden đã yêu cầu ông Austin xem xét thời điểm và cách thức ban hành luật bắt buộc tiêm vaccine.