11/06/2017 | 0

Ngũ Giác Đài thông báo Hoa Kỳ vừa tấn công al-Shabaab ở Somalia

Ngũ Giác Đài thông báo Hoa Kỳ vừa tấn công al-Shabaab ở Somalia

Ảnh: Daily Nation

Washington, D.C. — Ngũ Giác Đài thông báo Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc không kích chống lại lực lượng al-Shabaab ở Somalia hôm Chủ Nhật.

CBS News cho hay cuộc không kích do máy bay không người lái thực hiện đã đánh trúng một trung tâm chỉ huy gần một trại huấn luyện của al-Shabaab và hạ sát từ 8 đến 10 người.

Theo Ngũ Giác Đài, cuộc không kích diễn ra tại một vị trích cách Mogadishu khoảng 185 dặm về hướng tây nam, và đã được thực hiện dưới sự điều phối với các đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực. Đây được xem là một sự đáp ứng trực tiếp đối với những hành động của nhóm al-Shabaab, bao gồm những cuộc tấn công mới đây nhắm vào các lực lượng Somalia.

Trong một thông báo đưa ra hôm Chủ Nhật, Ngũ Giác Đài cho biết cuộc không kích được tiến hành theo các thẩm quyền được tổng thống chấp thuận hồi tháng 3 năm 2017. Theo đó, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ được quyền thực hiện những hành động hợp pháp chống lại al-Shabaab trong một khu vực địa lý xác định có hoạt động thù nghịch đang diễn ra. Hành động của phía Hoa Kỳ cũng phải nhận được sự ủng hộ của lực lượng đối tác ở Somalia.

Al-Shabaab là một nhóm thánh chiến Hồi giáo theo hệ phái Salafist hoạt động ở Đông Phi. Năm 2012, nhóm này cam kết trung thành với Al-Qaeda. Thực lực của nhóm này được ước lượng từ 7,000 đến 9,000 người vào năm 2014. Đến năm 2015, al-Shabaab rút khỏi các thành phố lớn và chỉ còn kiểm soát một số khu vực nông thôn. (HL)