11/03/2016 | 0

Ngũ giác đài thông báo bắt được trùm vũ khí hóa học Isis

Ngũ giác đài thông báo bắt được trùm vũ khí hóa học Isis

Arlington, Virginia. (Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết họ bắt được trùm vũ khí hóa học của phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, ở Iraq trong một hoạt động chống ISIS vào tháng 2.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Peter Cook cho biết việc bắt giữ Sulayman Dawud al-Bakkar, còn có biệt danh là Abu Dawud, giúp loại trừ một thủ lĩnh chủ chốt của ISIS khỏi cuộc chiến. Ông Cook thông báo tên Abu Dawud được chuyển tới nhà tù của chính phủ Iraq vào rạng sáng thứ Năm. Theo phát ngôn viên Cook, qua việc thẩm vấn tù nhân Abu Dawud, quân đội Hoa Kỳ biết nhiều chi tiết về các cơ sở sản xuất và cất giữ vũ khí hóa học của ISIS, cũng như của những đối tượng có liên quan. Thông tin này giúp ích cho việc thực hiện các cuộc không kích của liên quân do Hoa Kỳ dẫn dắt, nhằm phá vỡ cũng như làm suy yếu khả năng sản xuất vũ khí hóa học của ISIS.

Trong nhiều tuần qua, phi cơ của liên quân liên tục dội mưa bom xuống các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học. Theo báo cáo mới nhất, tất cả địa điểm tình nghi có chứa bom hóa học của ISIS hoàn toàn bị xóa sổ. Qua tù nhân Abu Dawud, Ngũ Giác Đài có đủ bằng chứng cho thấy ISIS đang hướng tới loại vũ khí nguy hiểm, giúp chúng giành thế thượng phong trong cuộc đối đầu với phe đối lập cũng như quân đội chính phủ Iraq và Syria. (Mai Đức)