21/10/2020 | 9

Ngũ Giác Đài thành lập liên minh đối đầu Nga, Trung Cộng

Ngũ Giác Đài thành lập liên minh đối đầu Nga, Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (20 tháng 10), Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã công bố sáng kiến Định hướng Phát triển Liên minh và Đối tác (GDAP) nhằm tăng quan hệ với các quốc gia cùng chí hướng để đối đầu Nga, Trung Cộng.

Theo ông Esper, Ngũ Giác Đài sẽ theo dõi và quản trị một cách có hệ thống mối quan hệ của mình với các quốc gia đối tác nhằm tìm cách thức điều phối các lực lượng quân sự cũng như thúc đẩy hoạt động bán vũ khí của Hoa Kỳ. Sáng kiến GDAP được đưa ra chỉ hai tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

 Nếu Tổng thống Trump không đắc cử, ông Esper có thể bị thay thế vào tháng 1. Sáng kiến cũng được công bố sau gần 4 năm của chính quyền tổng thống Trump trong nỗ lực tái cơ cấu, và thậm chí phá bỏ các liên minh, gồm cả việc dọa rút khỏi NATO.

Ông Esper cáo buộc Trung Cộng sử dụng biện pháp cưỡng ép và bẫy tài chính để xây dựng liên minh với các nước nhỏ hơn như Myanmar, Cambodia và Laos. Ông nhắc lại các chuyến thăm đã thực hiện để xây dựng quan hệ quốc phòng với Malta, Mông Cổ và Palau, cũng như các kế hoạch về sự hiện diện quốc phòng của Hoa Kỳ lớn hơn ở Đông Âu, bao gồm việc đặt căn cứ quân sự ở Ba Lan.

Theo ông Esper, một phần quan trọng của nỗ lực này là mở rộng hoạt động bán vũ khí của Hoa Kỳ, để vừa giúp các đồng minh nâng cao năng lực quốc phòng, vừa hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ trước sự cạnh tranh từ Moscow và Bắc Kinh. (BBT)