18/09/2019 | 0

Ngũ Giác Đài tạm dừng dự án bức tường biên giới ở California và Arizona vì không đủ tiền

Ngũ Giác Đài tạm dừng dự án bức tường biên giới ở California và Arizona vì không đủ tiền

Ảnh: Reuters

Trong hồ sơ tòa án công bố hôm thứ Hai (17 tháng 9), Bộ Quốc Phòng quyết định không tiến hành ba dự án bức tường biên giới ở California và Arizona với lý do không đủ tiền.

Hành động này thể hiện sự thất bại của Tổng thống Trump, người từng gây ra tranh cãi về việc tác động vào các quỹ của Ngũ Giác Đài để xây dựng bức tường biên giới. Những quyết định tác động vào các quỹ của Ngũ Giác Đài cho bức tường gặp khó khăn về mặt pháp lý bởi các nhóm vận động và Hạ viện.

Hồi tháng 7, Tối Cao Pháp Viện đã dọn đường cho chính quyền tổng thống Trump sử dụng 2.5 tỷ Mỹ kim từ Bộ Quốc Phòng để xây dựng các phần của bức tường dọc biên giới Tây Nam, mà chính phủ cho là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia. Quyết định này cho phép tiền của Bộ Quốc Phòng được sử dụng ngay bây giờ, trong khi tranh cãi diễn ra ở tòa án về việc chính phủ có thẩm quyền để chuyển các khoản tiền không dùng cho bức tường hay không. Chính quyền đang sử dụng các khoản tiền dùng cho bức tường, cũng như tiền quỹ của Bộ Quốc Phòng để thực hiện cam kết dựng những hàng rào mới dọc biên giới phía Nam của Tổng thống.

Theo Cơ quan Quan Thuế và Bảo vệ biên giới và Lục quân Hoa Kỳ, tính đến ngày 23/08, chính quyền đã dựng thêm khoảng 60 dặm bức tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Theo các viên chức, các hoạt động xây dựng tường mới trong khu vực thung lũng Rio Grande đang được tiến hành. (Mộc Miên)