10/11/2015 | 1

Ngũ Giác Đài sớm công bố kế hoạch di chuyển tù nhân Guantanamo

Ngũ Giác Đài sớm công bố kế hoạch di chuyển tù nhân Guantanamo

Guantanamo Bay, Cuba. (Reuters) – Các viên chức cho biết trong tuần này, Ngũ Giác Đài sẽ công bố kế hoạch đang được mọi người chờ đợi về việc đóng cửa nhà tù ở Guantanamo Bay, Cuba.

Việc đóng cửa Guantanamo vẫn sẽ theo đúng kế hoạch bất chấp sự phản đối mãnh liệt của Quốc Hội. Theo một viên chức xin giấu tên, kế hoạch sẽ có 4 phần, trong đó có phần đề nghị một số địa điểm tiềm năng để giam giữ tù nhân trên đất Hoa Kỳ, bao gồm một nhà tù ở Colorado. Trước đó Ngũ Giác Đài từng cho biết một nhóm nghiên cứu nhỏ của Bộ Quốc phòng tiến hành khảo sát, tại các cơ sở gồm nhà tù hải quân ở Brig, South Carolina và nhà tù liên bang ở Florence, Colorado. Nhóm này cũng khảo sát hai nhà tù ở Fort Leavenworth, Kansas, gồm nhà tù Barracks và nhà tù Midwest.

Tổng thống Obama cam kết đóng cửa Guantanamo, gọi đây là biểu tượng của sự tra tấn và ngược đãi, sau khi nơi này được thành lập dưới thời Tổng thống Cộng Hòa George W. Bush. Tuần trước, Hạ Viện thông qua một dự luật quốc phòng với tỷ lệ áp đảo, trong đó có biện pháp ngăn cản ông Obama đóng cửa Guantanamo, trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng Giêng năm 2017. Thượng Viện sẽ thông qua dự luật trên trong ngày thứ Ba.

Các nhà lập pháp Cộng Hòa tức giận với ý kiến cho rằng ông Obama có thể sử dụng một sắc lệnh để đóng cửa nhà tù và di chuyển tù nhân vào bên trong Hoa Kỳ. Hiện nay vẫn còn 112 tù nhân nguy hiểm bị giam ở Guantanamo. (Mai Đức)