08/01/2016 | 1

Ngũ Giác Đài quan ngại việc Trung Cộng liên tục đáp máy bay ở Đá Chữ Thập

Ngũ Giác Đài quan ngại việc Trung Cộng liên tục đáp máy bay ở Đá Chữ Thập

Tin Hoa Thịnh Đốn – Hôm 7 tháng 1, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài ông Peter Cook cho hay Hoa Kỳ cảnh báo việc máy bay Trung Cộng hạ cánh xuống phi đạo mà nước này xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập là hành động làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực.

Hoa Kỳ quan ngại về các chuyến bay này, và cũng quan tâm đến tất cả các hoạt động do Trung Cộng tiến hành ở các đảo có tranh chấp ở Biển Đông. Ngũ Giác Đài kêu gọi Trung Cộng và các nước có tuyên bố chủ quyền đối với các hòn đảo ở Biển Đông cần giải quyết tranh chấp thông qua giải pháp ngoại giao. Ông Cook cho rằng các chuyến bay trên không giúp ích gì cho việc tăng cường ổn định và sự hiểu biết lẫn nhau trong khu vực, vốn rất quan trọng đối với Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Hoa Kỳ từng tuyên bố không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp. Nhưng Hoa Kỳ lên án bất kỳ hành động làm gia tăng căng thẳng như quân sự hóa, hoặc tiếp tục khẳng định đòi hỏi chủ quyền đối với những đảo ở Biển Đông, tạo ra sự bất ổn cho khu vực. Hồi tháng 10 năm 2015, Hoa Kỳ điều khu trục hạm USS Lassen vào khu vực giới hạn 12 hải lý ở Đá Subi, nơi Trung Cộng xây dựng đảo nhân tạo phi pháp bất chấp sự phản đối của các nước. Cũng như Đá Chữ Thập, Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Cộng chiếm giữ.

Thanh Lan / SBTN