03/09/2014 | 0

Ngũ Giác Đài nói vẫn chưa xác định được video chặt đầu con tin Hoa Kỳ

Ngũ Giác Đài nói vẫn chưa xác định được video chặt đầu con tin Hoa Kỳ

Arlington, Virginia. (Reuters) – Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết họ chưa xác định tính xác thực đoạn băng video do Quốc gia Hồi giáo công bố, cho thấy cảnh chặt đầu con tin người Mỹ Steven Sotloff.

Trong buổi họp báo hôm thứ Ba ngày 2 tháng 8, ông Kirby nói báo chí đã loan tin về việc Quốc gia Hồi giáo chặt đầu ông Sotloff. Ngay thời điểm này, ông không có gì để nói. Trong thời gian xác định sự xác thực của đoạn video, Ngũ Giác Đài gởi lời cầu nguyện đến gia đình ông Sotloff, những người đang đau khổ vì ông bị bắt giữ làm con tin. Trước đó, Quốc gia Hồi giáo công bố đoạn video cho thấy cảnh chặt đầu ông Sotloff, là phóng viên của Time và Foreign Policy. Đao phủ bịt mặt trong video nói với Tổng thống Obama rằng cái chết của ông Sotloff là để trả đũa các vụ không kích của Hoa Kỳ chống lại phiến quân. Đao phủ còn đe dọa lấy mạng con tin người Anh David Haines.

Trong băng video, đao phủ là người nói giọng Anh từng ra tay hạ sát nhà báo James Foley. Cũng cảnh sa mạc chung quanh. Và hai con tin cũng đều mặc đồ tù màu cam. Trước đó, mẹ ông Steven Sotloff, trực tiếp kêu gọi Quốc gia Hồi giáo trả tự do cho con trai bà. Bà nói đừng bắt ông Sotloff phải trả giá cho chính sách của Hoa Kỳ ở Iraq. (M. Đức)