07/01/2020 | 5

Ngũ Giác Đài nói sẽ không vi phạm luật chiến tranh, bất chấp lời đe dọa của Tổng thống Trump

Ngũ Giác Đài nói sẽ không vi phạm luật chiến tranh, bất chấp lời đe dọa của Tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Hôm thứ Hai (06 tháng 01), bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Mark Esper đã đưa thông báo nhấn mạnh rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ không vi phạm luật xung đột vũ trang bằng cách không tấn công các địa điểm văn hóa của Iran, một biện pháp đe dọa của tổng thống Trump.

Theo luật pháp quốc tế, việc nhắm mục tiêu vào các địa điểm văn hóa bằng hành động quân sự được coi là tội ác chiến tranh, các luật cũng bao gồm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc mà chính quyền tổng thống Trump cam kết vào năm 2017, và Công ước Hague năm 1954 về việc Bảo vệ Di sản Văn hóa. Việc Hoa Kỳ không kích bằng máy bay không người lái hôm thứ Sáu (03 tháng 01) giết chết chỉ huy quân đội Iran, Qassem Soleimani, đã khiến căng thẳng với Iran leo thang, làm dấy lên lo lắng về cuộc xung đột vũ trang toàn diện.

Washington nói rằng họ giết Soleimani để tự vệ, nhằm phá vỡ kế hoạch tấn công nhân viên và lợi ích của Hoa Kỳ. Trong bối cảnh Iran đe dọa trả thù cho Soleimani, hồi cuối tuần qua tổng thống Trump đã tweet rằng Hoa Kỳ đã nhắm vào 52 địa điểm văn hóa của Iran, trong đó có một số địa điểm rất linh thiêng và quan trọng đối nền văn hóa của Iran, nếu Iran tấn công vào bất kỳ tài sản nào của Hoa Kỳ hoặc người Mỹ để trả đũa.(BBT)