11/04/2019 | 0

Ngũ Giác Đài nỗ lực tìm kiếm nơi ở cho 5,000 trẻ em di dân không có cha mẹ đi kèm

Ngũ Giác Đài nỗ lực tìm kiếm nơi ở cho 5,000 trẻ em di dân không có cha mẹ đi kèm

Ảnh: Reuters

Washington, D.C. – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (ngày 10 tháng 4), Ngũ Giác Đài cho biết quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan vừa phê duyệt yêu cầu xác định những địa điểm có khả năng chứa tới 5,000 trẻ em di dân không có cha mẹ đi kèm.

Vào tháng 3, Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ (HHS) từng yêu cầu sự hỗ trợ từ Ngũ Giác Đài để xác định các nơi ở cho những trẻ em nói trên đến ngày 30 tháng 9 năm nay.

Theo Reuters, số lượng người di dân đến biên giới Hoa Kỳ – Mexico đã tăng liên tục trong những tháng qua, đặc biệt là những di dân từ Trung Mỹ.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Trung tá Jamie Davis nói với hãng tin Reuters rằng, ông Shanahan đã chấp thuận yêu cầu của HHS vào hôm thứ Ba.

Cũng vào hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ không khôi phục lại chính sách cô lập trẻ em di dân khỏi cha mẹ vượt biên trái phép ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico, một ngày sau khi báo chí đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét chính sách này.

Vào tháng Hai, Tổng Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để giúp xây dựng một bức tường biên giới, điều này sẽ cho phép Tổng thống sử dụng số tiền trong ngân quỹ mà Quốc hội dự định sẽ dùng cho mục đích khác. Trước đó, Quốc hội từng từ chối yêu cầu cấp cho Tổng thống Trump 5.7 tỷ Mỹ kim để giúp xây dựng bức tường trong năm nay.

Gần đây, những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Trump, bao gồm lời đe dọa sẽ áp thuế nhập cảng xe hơi lên Mexico, là nhằm đối phó với số lượng người di dân ngày càng tăng. (Mộc Miên)