30/03/2016 | 1

Ngũ Giác Đài: Nhân viên HK rời Thổ Nhĩ Kỳ

Ngũ Giác Đài: Nhân viên HK rời Thổ Nhĩ Kỳ

Arlington, Virginia. (Reuters) – Ngũ Giác Đài cho biết gia đình của nhân viên Hoa Kỳ được lệnh rời khỏi nhiều thành phố ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, vì sự thận trọng chứ không phải vì một mối đe dọa cụ thể.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Peter Cook nói với phóng viên rằng quyết định này cho phép gia đình nhân viên Mỹ ở một số thành phố trở về Hoa Kỳ an toàn, vì có những mối lo ngại tiếp tục về an ninh trong khu vực. Ông Cook nói mệnh lệnh được Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Ngoại trưởng John Kerry ban ra, trực tiếp gởi tới gia đình nhân viên chính phủ, bộ ngoại giao và quân đội Hoa Kỳ.

Tư lệnh châu Âu của quân đội Hoa Kỳ cho biết họ ra lệnh này cho gia đình quân nhân đóng tại thành phố Adana, bao gồm căn cứ không quân Incirlik đang được sử dụng rất nhiều trong cuộc chiến chống phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Gia đình nhân viên quân sự Hoa Kỳ cũng được yêu cầu rời khỏi các tỉnh Izmir và Mugla. Bộ Ngoại giao cho biết họ ra lệnh gia đình của nhân viên chính phủ tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Adana, Izmir và Mugla, phải rời khỏi các nơi đó.

Bộ Ngoại giao ban hành một tuyên bố cảnh báo công dân Mỹ nên tránh du lịch tới khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Cook khuyên mọi người nên trở về Hoa Kỳ ngay từ bây giờ, khi các chuyến bay vẫn còn an toàn. (Mai Đức)