Ngũ Giác Đài mở hành lang triển lãm vinh danh cựu binh chiến tranh Việt Nam

Ngũ Giác Đài mở hành lang triển lãm vinh danh cựu binh chiến tranh Việt Nam

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel. Ảnh: Military Times

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter và cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel hôm Thứ Ba 20/12 tham dự buổi lễ khánh thành một hành lang triển lãm tại Ngũ Giác Đài, nhằm vinh danh các cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam và gia đình.

Đây là một cuộc triển lãm vĩnh viễn, với phẩm chất bảo tàng nằm trên tầng ba của Ngũ Giác Đài. Cuộc triển lãm ghi lại và minh họa sự tham dự của Hoa Kỳ trong cuộc Chiến tranh Việt Nam, qua lăng kính của nhiều cơ quan truyền thông vào thời đó. Cuộc triển lãm bao gồm những hiện vật lịch sử và những trải nghiệm tương tác, nhằm giúp công chúng Mỹ hiểu rõ hơn và trân trọng sự phục vụ của các quân nhân và gia đình họ, cũng như lịch sử sự tham dự của Hoa Kỳ trong cuộc chiến.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter nói đây là sự tưởng niệm của toàn chính phủ nhằm “vinh danh các cựu chiến binh và gia đình, vì sự phục vụ, vì lòng dũng cảm và vì sự hy sinh.” Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel tuyên bố: “Cuộc triển lãm này thực sự tượng trưng cho sự phục vụ của một thế hệ công dân, những người được yêu cầu phải làm điều gì đó cho đất nước vào một thời điểm khó khăn, khó khăn như bất cứ thời điểm nào mà chúng ta từng chứng kiến trong cuộc đời mình…”.

Dự án Hoa Kỳ Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam đã được Quốc Hội chấp thuận, do Bộ Trưởng Quốc Phòng tiến hành và được Tổng Thống Barack Obama khởi động vào năm 2012.

Huy Lam / SBTN