10/05/2016 | 1

Ngũ giác đài: Liên quân không kích giết chết thủ lĩnh ISIS

Ngũ giác đài: Liên quân không kích giết chết thủ lĩnh ISIS

Arlington, Virginia. (Reuters) – Ngũ Giác Đài khẳng định một cuộc không kích của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu, giết chết một nhân vật cao cấp của phiến quân Hồi giáo ở Iraq.

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, phát ngôn viên Peter Cook cho biết vào ngày 6 tháng 5, một đợt không kích của liên minh tiêu diệt được Abu Wahib, còn có tên khác là Sakia Wahib, một chỉ huy quân sự của tổ chức ISIS ở Anbar.

Abu Wahib cũng là người thường xuất hiện trong các video chặt đầu con tin của ISIS. Cuộc không kích gần thành phố Rutba rất thành công. Wahib và 3 phiến quân khác bị loại khỏi chiến trường. Cái chết của Wahib là một đòn giáng mạnh vào nhóm lãnh đạo ISIS, và các cuộc không kích sẽ tiếp tục làm giảm khả năng hoạt động của ISIS, đặc biệt là ở tỉnh Anbar.

Ông Cook cho biết phi cơ của liên minh thả bom trúng chiếc xe đang chở Wahib và một số phiến quân khác. Trước đó, báo chí Iraq nhiều lần đưa tin về việc tiêu diệt được chỉ huy Abu Wahib của ISIS, nhưng đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng khẳng định chiến thắng này. Theo ông Cook, làm lãnh đạo của ISIS tronbg những ngày này là điều vô cùng nguy hiểm. Vì các đợt không kích của liên minh ngày càng đánh trúng mục tiêu, và cái chết của Wahib chứng minh cho điều đó.

Tỉnh Anbar là một khu vực vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống ISIS. Liên minh sẽ sớm giành lại quyền kiểm soát Anbar. Ông Cook không cho biết danh tính của 3 phiến quân kia. (Mai Đức)