17/09/2020 | 8

Ngũ Giác Đài lên kế hoạch xây dựng lực lượng hải quân lớn hơn

Ngũ Giác Đài lên kế hoạch xây dựng lực lượng hải quân lớn hơn

Tin từ Washington, DC – Hôm thứ tư (16/9), ông Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố một kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng lực lượng Hải quân Hoa Kỳ với một loạt các tàu, tàu ngầm và phi cơ không người lái, nhằm đối đầu với thách thức hàng hải ngày càng tăng từ Trung Cộng.

Ông cho biết thêm, một cuộc rà soát toàn diện về sức mạnh hải quân của Hoa Kỳ mang tên “Future Forward” đã vạch ra một kế hoạch lớn, giúp mở rộng hạm đội trên biển của Mỹ từ 293 tàu lên đến hơn 355 tàu, nhằm duy trì ưu thế so với các lực lượng hải quân Trung Cộng.

Kế hoạch này đòi hỏi nguồn bổ sung hàng chục tỷ Mỹ kim vào ngân sách của Hải quân Hoa Kỳ từ nay đến năm 2045. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng phải dành nhiều nguồn lực hơn vào việc mở rộng và tối tân hóa các nhà máy đóng tàu, lĩnh vực mà Trung Cộng đang có lợi thế rõ ràng.

Theo AFP đưa tin, kế hoạch trên của Hoa Kỳ nhắm vào việc tạo ra một đội tàu có nhiều khả năng sống sót hơn trong một cuộc xung đột gay gắt, thể hiện sức mạnh và sự hiện diện của Hoa Kỳ, đồng thời thực hiện các cuộc tấn công chính xác ở khoảng cách rất xa.

Ông Esper còn cho biết về một chương trình khinh hạm hỏa tiễn dẫn đường mới, giúp sản xuất các tàu có khả năng sát thương, khả năng sống sót; khả năng và năng lực tiến hành chiến tranh phân tán cao hơn. Bên cạnh đó, các cuộc thử nghiệm cũng hiện đang được tiến hành đối với phi cơ không người lái Sea Hunter. Ông Esper nhắc lại rằng, Trung Cộng là mối đe dọa an ninh hàng đầu của Hoa Kỳ, và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là nơi quân đội Hoa Kỳ sẽ ưu tiên quan tâm hơn cả. (BBT)