16/01/2019 | 14

Ngũ Giác Đài khuyến cáo về ý đồ phía sau các dự án đầu tư của Trung Cộng

Ngũ Giác Đài khuyến cáo về ý đồ phía sau các dự án đầu tư của Trung Cộng

Ảnh: South China Morning Post

Washington DC – Trong một báo cáo mới đây, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cảnh báo rằng, Trung Cộng đang sử dụng sức mạnh quân sự cùng mạng lưới thương mại và hạ tầng để giành lấy vị trí lãnh đạo thế giới, đe dọa đến an ninh của Hoa Kỳ và đồng minh, và ảnh hưởng đến các hành lang kinh tế toàn cầu.

Báo cáo công bố hôm thứ Hai (14 tháng 1), nhắc đến các kế hoạch quân sự và phi quân sự của Trung Cộng, như sáng kiến Vành đai và Con đường và chiến lược công nghiệp Made in China 2025, cũng như sự đối đầu ngấm ngầm của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ trong các vấn đề toàn cầu.

Báo cáo của Ngũ Giác Đài được thực hiện theo yêu cầu của đạo luật Quyền hạn Quốc phòng cho năm tài chính 2018, cho thấy tư tưởng hoài nghi của chính phủ Trump đối với Bắc Kinh. Bản báo cáo tỏ ra lo ngại về các dự án đầu tư kinh tế và hạ tầng của Trung Cộng ở nước ngoài, và nói rằng các dự án này được thiết kế để phục vụ cho một mục tiêu chiến lược lớn hơn.

Vào thứ Ba, cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ cũng công bố một bản đánh giá, nói rằng nỗ lực của Trung Cộng để sở hữu các loại vũ khí hiện đại, bao gồm bom hạt nhân và hệ thống cảnh báo sớm toàn cầu, là nhằm giúp Bắc Kinh đạt được vị thế là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Vào tháng 12, 2017, Tổng thống Donald Trump đã chuyển mục tiêu của chính sách an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, từ đề phòng khủng bố sang tập trung vào các đối thủ là Trung Cộng và Nga. Từ đó đến nay, Tòa Bạch Ốc đã thực hiện nhiều biện pháp để đối phó Bắc Kinh, bao gồm cả cuộc chiến thương mại trị giá nhiều tỷ Mỹ kim. (Ngô Bảo)