02/07/2015 | 0

Ngũ Giác Đài không dự đoán Hoa Kỳ sẽ đóng cửa căn cứ Guantanamo

Ngũ Giác Đài không dự đoán Hoa Kỳ sẽ đóng cửa căn cứ Guantanamo

Arlington, Virginia. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc Phòng Ash Carter cho biết Hoa Kỳ không dự đoán họ sẽ bãi bỏ căn cứ hải quân tại Vịnh Guantanamo, Cuba, mặc dù hai cựu thù thời Chiến Tranh Lạnh đạt được một thỏa thuận lịch sử để khôi phục lại quan hệ ngoại giao.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đồng ý rằng hai nước sẽ sớm mở lại Tòa Đại sứ ở thủ đô Washington và thủ đô Havana, một hành động mà Tổng thống Obama thừa nhận rằng chỉ cách đây một năm, ông không hề nghĩ đến. Nhưng để có mối quan hệ chung bình thường, chính phủ Cộng sản Cuba nói rằng Hoa Kỳ phải thực hiện các bước bao gồm việc từ bỏ một căn cứ hải quân mà Hoa Kỳ thuê từ năm 1903. Phía Cuba muốn toàn bộ diện tích 45 dặm vuông này phải được trả về lãnh thổ của họ.

Tại buổi họp báo được tổ chức ở Ngũ Giác Đài, khi được hỏi liệu bộ trưởng có thể hình dung một ngày nào đó Hoa Kỳ có thể bãi bỏ căn cứ hải quân không, ông Carter trả lời rằng không có dự đoán và cũng không có kế hoạch đối với căn cứ hải quân Guantanamo Bay ở Cuba. Chính phủ Cuba cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ phải hủy bỏ lệnh cấm vận kinh tế toàn diện của Hoa Kỳ đối với Cuba, để hai nước trở lại quan hệ bình thường.

Tổng thống Dân Chủ Obama từng yêu cầu Quốc Hội Cộng Hòa dỡ bỏ cấm vận kéo dài trong 53 năm, nhưng bị các lãnh đạo bảo thủ ở Quốc Hội phản đối. (Mai Đức)