29/01/2021 | 8

Ngũ Giác Đài không chắc chắn về ngày rút quân của các binh sĩ Hoa Kỳ ở Afghanistan

Ngũ Giác Đài không chắc chắn về ngày rút quân của các binh sĩ Hoa Kỳ ở Afghanistan

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (28/1), Ngũ Giác Đài cho biết rằng việc rút quân của Hoa Kỳ ở Afghanistan sẽ phụ thuộc vào các cam kết của Taliban trong việc duy trì một thỏa thuận hòa bình được đàm phán vào năm ngoái.

Trong một cuộc họp báo, thư ký báo chí John Kirby của Ngũ Giác Đài thông báo với các phóng viên rằng “Taliban vẫn chưa thực hiện các cam kết của họ”. Ông cho biết thêm rằng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin đang xem xét vấn đề và thảo luận về kế hoạch tiếp theo ở đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh với các đồng minh NATO và các đối tác.

Hoa Kỳ làm trung gian cho một thỏa thuận với Taliban vào tháng Hai năm ngoái, theo kế hoạch sẽ dẫn đến một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và giảm binh sĩ Hoa Kỳ từ khoảng 13,000 xuống còn 8,600 binh sĩ vào giữa tháng Bảy năm ngoái.

Theo thỏa thuận, vào tháng 5 năm 2021, tất cả các lực lượng nước ngoài sẽ rời khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Cựu Tổng thống Donald Trump, người vận động vào năm 2016 về việc chấm dứt “các cuộc chiến tranh bất tận vô lý” ở Trung Đông, đẩy nhanh việc cắt giảm các binh sĩ Hoa Kỳ vào tháng 11.

Lãnh đạo Ngũ Giác Đài lúc đó là ông Christopher Miller thông báo rằng chính quyền tổng thống Donald Trump sẽ giảm sự hiện diện quân sự ở Afghanistan xuống còn 2,500 quân và ở Iraq xuống còn 2,500 quân trước ngày 15 tháng 1. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khuyến cáo rằng việc rời khỏi Afghanistan quá sớm hoặc trong một nỗ lực thiếu tính phối hợp có thể gây ra những hậu quả không lường trước cho tổ chức quân sự lớn nhất thế giới này. (BBT)