15/09/2015 | 0

Ngũ Giác Đài kêu gọi Bắc Hàn kiềm chế

Ngũ Giác Đài kêu gọi Bắc Hàn kiềm chế

Arlington, Virginia. (Reuters) – Bắc Hàn thông báo cơ sở nguyên tử chính của họ vẫn đang hoạt động và đang làm việc để cải thiện chất lượng cũng như số lượng vũ khí, có thể được sử dụng để chống lại Hoa Kỳ bất cứ lúc nào.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bắc Hàn vào năm 2013, cam kết khởi động lại tất cả các cơ sở nguyên tử của mình, trong đó có lò phản ứng nguyên tử chính đã đóng cửa ở Yongbyon. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Peter Cook cho biết tại một cuộc họp báo thường ngày rằng quân đội Hoa Kỳ đang theo dõi tình hình. Hoa Kỳ kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế mọi hành động khiêu khích, đe dọa tới hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Bắc Hàn thường đưa ra những lời đe dọa chống lại Hoa Kỳ và Nam Hàn. Bắc Hàn được cho là đang hoạt động hướng tới phát triển hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, mang đầu đạn nguyên tử, có thể bắn trúng mục tiêu ở đất liền Hoa Kỳ.

Chiều Thứ Hai, cơ quan không gian của Bắc Hàn tuyên bố họ sẵn sàng cho một cuộc phóng vệ tinh mới, cho thấy họ có thể bắn phi đạn đạn đạo tầm xa vào khoảng thời gian kỷ niệm 70 năm thành lập đảng vào ngày 10 tháng 10. Cuộc phóng như vậy vi phạm lệnh chế tài quốc tế, mặc dù Bắc Hàn khẳng định đây là một phần của chương trình không gian mang mục đích hòa bình. (Nguyên Trân)