19/09/2020 | 9

Ngũ Giác Đài gửi thêm quân đến Syria sau khi binh sĩ Hoa Kỳ và Nga đụng độ nhau

Ngũ Giác Đài gửi thêm quân đến Syria sau khi binh sĩ Hoa Kỳ và Nga đụng độ nhau

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Theo ba viên chức quốc phòng Hoa Kỳ, Ngũ Giác Đài đang gửi một lượng nhỏ binh sĩ Hoa Kỳ tới Syria sau một loạt các cuộc chạm trán leo thang giữa quân đội Hoa Kỳ và Nga.

Theo các viên chức, sự hiện diện của binh sĩ Hoa Kỳ để ngăn quân đội Nga xâm nhập vào khu vực an ninh phía đông nơi Hoa Kỳ, liên quân và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hoạt động. Lực lượng bổ sung sẽ bao gồm 6 xe chiến đấu Bradley và ít hơn 100 quân, hoạt động ở đông bắc Syria trong 90 ngày.

Trong khi binh sĩ Hoa Kỳ và Nga chạm trán tại các trạm kiểm soát và dọc theo xa lộ M4 ở Syria trong suốt năm 2020, thì vào ngày 17/08/2020, quân Mỹ và SDF đã bị tấn công khi đi qua một trạm kiểm soát gần Tal al-Zahab, Syria.

Hoa Kỳ và SDF đã nhận được sự cho phép của các lực lượng ủng hộ chế độ Syria bảo vệ trạm kiểm soát, nhưng sau đó bắt đầu bị các lực lượng không xác định gần đó tấn công.  Binh sĩ Hoa Kỳ và SDF đã bắn trả và không có thương vong. Các viên chức Hoa Kỳ cho biết có thể các lực lượng Syria và Nga đã thực hiện vụ tấn công.

Quyết định điều thêm quân tới Syria được đưa ra sau khi chính quyền tổng thống Trump tuyên bố sẽ rút gần một nửa số quân đang hoạt động tại Iraq và Afghanistan trong những tuần tới. Hoa Kỳ sẽ giảm số quân hiện diện ở Iraq từ khoảng 5,200 quân xuống còn 3,000 quân vào cuối tháng 09/2020, và từ 8,600 quân xuống còn khoảng 4,500 quân ở Afghanistan vào thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2020. (BBT)