19/01/2018 | 0

Ngũ Giác Đài đưa việc đối đầu với Nga và Trung Cộng Vào trọng tâm chiến lược quốc phòng

Ngũ Giác Đài đưa việc đối đầu với Nga và Trung Cộng Vào trọng tâm chiến lược quốc phòng

Washington DC. (Reuters) – Theo tài liệu mà Reuters có được vào sáng nay 19/01, Ngũ Giác Đài đưa việc đối đầu Nga và Trung Cộng vào trọng tâm của chiến lược quốc phòng mới.

Đây là dấu hiệu mới nhất về thay đổi của Mỹ sau hơn 15 năm tập trung vào cuộc chiến chống Hồi Giáo cực đoan. Tài liệu chiến lược được soạn thảo lần đầu tiên kể từ năm 2014, đặt ưu tiên cho Bộ Quốc Phòng, và những ưu tiên này sẽ được phản ảnh trong các yêu cầu chi tiêu quốc phòng tương lai. Sáng nay Ngũ Giác Đài phát hành bộ tài liệu dài 11 trang có tên “Chiến Lược Quốc Phòng”, được đánh dấu là “không bí mật.” Tài liệu là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan điểm cứng rắn của chính phủ Tổng thống Trump, trong việc đối mặt những thách thức từ phía Nga và Trung Cộng. Cùng lúc, ông Trump kêu gọi làm tốt hơn mối quan hệ với Moscow và Bắc Kinh nhằm kiểm soát Bắc Hàn. Trong tài liệu có đoạn: “Ngày càng thấy rõ Nga và Trung Cộng muốn hình thành một thế giới phù hợp với mô hình độc tài của họ, giành quyền phủ quyết đối với quyết định về kinh tế, ngoại giao và an ninh của các quốc gia khác”.

Tại buổi họp báo, Elbridge Colby là phụ tá Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis, phụ trách về chiến lược và phát triển lực lượng, nói với các phóng viên rằng: Nga còn vô lý hơn Trung Cộng trong việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Tài liệu đánh dấu Bắc Hàn vào ưu tiên hàng đầu của Ngũ Giác Đài, cho rằng Hoa Kỳ cần tập trung vào chương trình phòng thủ hỏa tiễn chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Tài liệu cũng cho thấy chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ là 587.8 tỷ một năm, so với Trung Cộng là 161.7 tỷ một năm , và Nga là 44.6 tỷ một năm. (Mai Đức)