20/04/2016 | 0

Ngũ Giác Đài đưa tàu lặn không người lái đến Biển Đông cảnh cáo Trung Cộng

Ngũ Giác Đài đưa tàu lặn không người lái đến Biển Đông cảnh cáo Trung Cộng

Washington, D.C. — Hoa Kỳ vừa công bố kế hoạch đưa một đội tàu lặn không người lái đến hoạt động gần quần đảo Trường Sa.

Kế hoạch được đưa ra giữa lúc Trung Cộng tiếp tục bồi lấp những hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông, xây dựng một loạt phi đạo và cho phi cơ quân sự đáp xuống những phi đạo này. Báo Sputnik của Nga dẫn lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ash Carter cho biết, Ngũ Giác Đài đang hoàn tất nhiều mẫu tàu lặn không người lái mới, với nhiều kích thước và trọng tải khác nhau. Đặc biệt là các tàu này có thể vận hành ở vùng nước nông, nơi mà các tàu ngầm không vào được. Ngũ Giác Đài dự trù sẽ đầu tư khoảng 8 tỉ Mỹ kim trong năm tới cho các dự án về tàu ngầm, bao gồm cả loại có người lái và loại không người lái.

Tạp chí Financial Times dẫn lời chuyên gia quân sự Shawn Brimley nhận định rằng, một hạm đội tàu lặn không người lái của Hoa Kỳ sẽ có tác dụng cảnh cáo đối với những hành động khiêu khích của Trung Cộng. Theo ông, tàu lặn không người lái mở ra một vùng năng lực quân sự hoàn hoàn mới. Chi phí không quá đắt sẽ giúp Ngũ Giác Đài chế tạo chúng với số lượng lớn.

Huy Lam / SBTN