16/08/2016 | 0

Ngũ Giác Đài: Đợt di chuyển lớn nhất Guantanamo

Ngũ Giác Đài: Đợt di chuyển lớn nhất Guantanamo

Guantanamo Bay, Cuba. (Reuters) – Các viên chức quân sự Hoa Kỳ cho biết Ngũ Giác Đài vừa thực hiện đợt di chuyển tù nhân lớn nhất, đưa 15 tù nhân ra khỏi nhà giam Guantanamo vào hôm qua.
Trong suốt 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama, chưa có đợt di chuyển nào lớn đến vậy. 15 tù nhân trên được đưa tới Các tiểu vương quốc Ả Rập, gọi tắt là UAE. Theo Reuters, số tù nhân này gồm 12 người Yemen và 3 người Afghanistan. Sau đợt di chuyển này, tổng số tù nhân còn bị giam tại căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Guantanamo Bay, Cuba, là 61 người. Hầu hết bị giam trong hơn một thập niên mà không có cáo buộc hoặc xét xử.
Tổng thống Obama tuyên bố đóng cửa nhà giam này trong năm làm việc đầu tiên, nhưng điều đó không thành. Ông quyết định đóng cửa nhà giam trong tháng 2 năm nay, đưa tù nhân còn lại vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Nhưng quyết định của ông gặp sự phản đối của nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa. Ngay cả một số thành viên Dân Chủ ở Quốc Hội cũng chống lại kế hoạch vì quá nguy hiểm.
Theo các viên chức, một trong số 15 tù nhân được đưa sang UAE là Obaidullah người Afghanistan. Ông này bị giam hơn 13 năm ở Guantanamo, với cáo buộc tàng trữ mìn để tiêu diệt binh sĩ Mỹ đang phục vụ tại Afghanistan. Một viên chức Bộ Ngoại giao tiết lộ UAE từng nhận 5 tù nhân vào tháng 11 năm ngoái. (Mai Đức)