23/06/2018 | 1

Ngũ Giác Đài đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận với Nam Hàn

Ngũ Giác Đài đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận với Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Washington DC-  Ngũ Giác Đài cho biết Hoa Kỳ và Nam Hàn đồng ý đình chỉ vô thời hạn 2 cuộc tập trận chung, sau hội nghị thượng đỉnh vào ngày 12 tháng 6 giữa Tổng Thống Donald Trump với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White cho biết Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis ra lệnh đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận, để ủng hộ việc thực hiện kết quả của hội nghị thượng đỉnh Singapore, cũng như trong việc hợp tác với đồng minh Nam Hàn. Ngoài 2 cuộc tập trận với thủy quân lục chiến Nam Hàn, chiến dịch FREEDOM GUARDIAN cũng bị đình chỉ.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn xác nhận quyết định của cả hai bên, cho rằng họ cần làm như vậy để ủng hộ hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn, cũng như hội nghị thượng đỉnh Nam Hàn và Bắc Hàn. Có thể Nam Hàn sẽ thực hiện thêm vài biện pháp bổ sung, nếu Bắc Hàn tuân thủ tuyên bố chung tại các hội nghị thượng đỉnh.

Một viên chức quân sự giấu tên bác bỏ tầm quan trọng của việc đình chỉ cuộc tập trận với thủy quân lục chiến Nam Hàn, nói rằng quy mô của các cuộc tập trận này tương đối nhỏ.

Theo Reuters, quyết định của Bộ Quốc Phòng đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung khiến một số viên chức quân sự, và các nhà lập pháp tức giận. Họ cho rằng những cuộc tập trận như thế này giúp quân đội Hoa Kỳ luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tại một khu vực được cho là căng thẳng nhất thế giới.  (Mai Đức)