19/03/2019 | 0

Ngũ Giác Đài đệ trình Quốc Hội danh sách dự án bị cắt giảm để lấy tiền xây tường biên giới

Ngũ Giác Đài đệ trình Quốc Hội danh sách dự án bị cắt giảm để lấy tiền xây tường biên giới

Ông Patrick Shanahan - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (18 tháng 3), Bộ trưởng Quốc phòng tạm thời Patrick Shanahan cho biết ông đã cung cấp cho Quốc hội danh sách các dự án có thể bị cắt giảm ngân sách để chi trả cho bức tường ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Vào tháng trước, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhằm huy động ngân sách cho bức tường mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Theo đó, tuyên bố khẩn cấp cho phép chính quyền Tổng thống Trump sử dụng ngân sách xây dựng quân đội nếu cần thiết.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump đã ban hành quyền phủ quyết đầu tiên để ngăn chặn một nghị quyết được Quốc hội thông qua, vì nghị quyết này sẽ chấm dứt tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống.

Trả lời phỏng vấn, ông Shanahan được hỏi liệu ông đã gửi danh sách các dự án cho Quốc hội hay không, Bộ trưởng Quốc phòng đã xác nhận thông tin này.

Tài liệu dài hơn 20 trang mà Reuters thu thập được bao gồm tất cả các dự án không được tài trợ kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2018. Danh sách này bao gồm một nghĩa trang tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở New York, và một cơ sở chỉ huy và kiểm soát tại Camp Tango ở Nam Hàn.

Theo Reuters, Quốc hội sẽ xem xét bản danh sách này, và quyết định các dự án nào không bị ảnh hưởng nếu cắt giảm ngân sách, trong đó bao gồm dự án xây dựng nhà ở quân sự, doanh trại và các dự án đã được cấp ngân sách. Dù vậy, bản danh sách này khó có thể làm hài lòng Quốc hội.

Theo phát ngôn viên của dân biểu dân chủ Nita Lowey kiêm chủ tịch Ủy ban Thẩm định Hạ viện cho biết, danh sách này là một chiến thuật trì hoãn hậu quả chính trị do tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống gây ra.

Trong một tuyên bố, Ngũ Giác Đài cho biết cơ quan này có thể sử dụng khoảng 3.6 tỷ Mỹ kim từ ngân sách xây dựng các dự án quân sự trong năm nay nếu cần. (Mộc Miên)