23/09/2014 | 1

Ngũ Giác Đài công bố hình ảnh trước và sau các cuộc không kích ISIS ở Syria

Ngũ Giác Đài công bố hình ảnh trước và sau các cuộc không kích ISIS ở Syria

Arlington, Virginia. (CBS) – Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố lực lượng liên quân, gồm Hoa Kỳ và 4 quốc gia Ả Rập, đã thực hiện các cuộc không kích vào các trại huấn luyện, trụ sở, xe cộ và các địa điểm khác mà nhóm Quốc Gia Hồi Giáo chiếm giữ.

Quốc Gia Hồi Giáo là một nhóm cực đoan, đã chiếm giữ nhiều nơi ở cả Iraq lẫn Syria, khiến chính phủ của Tổng Thống Obama phải tiến hành hoạt động quân sự ở Syria, 3 năm sau khi cuộc nội chiến bắt đầu ở nước này. Trung Tướng William Mayville, viên chức hoạt động cao cấp của Tham Mưu Liên Quân cho biết các cuộc tấn công bắt đầu một chiến dịch kéo dài và đáng tin cậy để làm suy yếu và cuối cùng là tiêu diệt nhóm Quốc Gia Hồi Giáo. Ông Mayville cho biết các quốc gia Ả Rập, bao gồm Ả Rập Xê Út, Jordan, Bahrain và Tiểu Các Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, tham gia vào đợt tấn công thứ 2 và thứ 3. Theo ông, hành động của các quốc gia Ả Rập bao gồm từ tuần tra trên không cho tới tấn công vào các mục tiêu, nhưng hầu hết các cuộc tấn công là do quân đội Hoa Kỳ thực hiện.

Ông Mayville cho biết Hoa Kỳ thực hiện các cuộc không kích, ít nhất là khi sử dụng hỏa tiễn Tomahawks, vào các nhà máy và trại của nhóm Khosaran, một tổ chức ít được biết tới hơn, mà các viên chức cho rằng đang trong gia đoạn cuối của việc âm mưu tấn công lớn vào các mục tiêu Tây phương. Ông từ chối xác nhận liệu thủ lãnh của nhóm có bị tiêu diệt hay không. (H. Nguyễn)