13/06/2017 | 0

Ngũ Giác Đài coi Bắc Hàn là mối đe doạ lớn nhất đối với Hoa Kỳ

Ngũ Giác Đài coi Bắc Hàn là mối đe doạ lớn nhất đối với Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Trong cuộc họp với Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện vào tối thứ Hai, Bộ Trưởng Quốc Phòmg Jim Mattis tuyên bố, Bắc Hàn đã vượt qua Nga để trở thành mối đe dọa khẩn cấp và nguy hiểm nhất đối với hòa bình và an ninh Hoa Kỳ.

Sự thay đổi này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng gia tăng tốc độ thử nghiệm vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo. Ông Mattis nói, chương trình phát triển và ý định sử dụng vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn đã gia tăng cả về tốc độ lẫn phạm vi.

Các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng, vốn được coi là bất hợp pháp theo luật quốc tế, đã không hề giảm bớt, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Ngoài Bắc Hàn, ông Mattis vẫn coi Nga, Trung Cộng, Iran, và các tổ chức khủng bố, là mối đe dọa đáng kể đối với Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng cho rằng, Nga và Trung Cộng đang càng lúc càng mạnh mẽ và hiếu chiến, và có xu hướng muốn thay đổi trật tự thế giới. Ông Mattis đề nghị chính phủ nên trấn an các đồng minh tại châu Âu và Thái Bình Dương, sau khi Tổng Thống Donald Trump liên tục gây thắc mắc về việc liệu ông có còn tiếp tục giao hảo với các đồng minh quân sự lâu năm hay không.

Bộ Trưởng Mattis cũng cho biết, mối đe dọa về một vụ tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo đang gia tăng, nhưng ông tin rằng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tại căn cứ Fort Greely tại Alaska, và căn cứ Vandenberg tại California, sẽ cung cấp đủ sự bảo vệ cần thiết. Bộ Quốc Phòng cũng đang cân nhắc một số giải pháp dài hạn khác, bao gồm việc tăng thêm 1 điểm phòng thủ hỏa tiễn tại Bờ Đông. (Trân Lê)