11/06/2014 | 0

Ngũ Giác Đài cho biết việc hồi phục của Bergdahl là một quá trình lâu dài

Ngũ Giác Đài cho biết việc hồi phục của Bergdahl là một quá trình lâu dài

Arlington, Virginia. (Reuters) – Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài cho biết sau khi bị Taliban giam giữ gần 5 năm, trung sĩ lục quân Bowe Bergdahl phải đối mặt với một quá trình hồi phục lâu dài.
Trong một cuộc họp báo, Đề Đốc John Kirby nói Bộ Quốc Phòng được biết sức khỏe của Bergdahl tiếp tục cải thiện và ông giao thiếp nhiều hơn với nhân viên bệnh viện mỗi ngày. Bộ trưởng chắc chắn sẽ thấy nhẹ nhõm khi nghe được điều đó.
Ông Kirby nói thêm rằng Bergdahl bị giam giữ gần 5 năm. Ông sẽ cần phải có thời gian để tái hòa nhập, thời gian để chữa lành cả tâm lý lẫn thể chất. Bộ trưởng đã nói rõ rằng ưu tiên đầu tiên là tạo không gian và thời gian quan trọng cho cả Bergdahl lẫn gia đình ông.
Bergdahl được Taliban thả tại Afghansitan vào ngày 31 tháng 5 để đổi lấy 5 tù nhân Taliban tại nhà tù Guantanamo Bay. Theo các viên chức quân đội, Bergdahl bị đối xử khắc nghiệt dưới tay của những kẻ bắt cóc Taliban, bao gồm thời gian dài biệt giam.
Ông cũng đang phải đấu tranh về mặt tình cảm và vẫn chưa gọi cho cha mẹ mình. Một cuộc tranh cãi trên toàn quốc đã nổ ra về việc liệu Tổng Thống Obama có trả giá quá đắt cho tự do của Bergdahl hay không. (H. Nguyễn)