14/04/2018 | 0

Ngũ Giác Đài cho biết các đợt không kích vào Syria đều trúng từng mục tiêu

Ngũ Giác Đài cho biết các đợt không kích vào Syria đều trúng từng mục tiêu

Washington DC. (CBS) – Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White cho biết các đợt không kích của Hoa Kỳ và đồng minh đều thành công, trúng vào từng mục tiêu ở Syria trong đêm qua 13/04.

Bà White nói rằng Mỹ, Anh và Pháp cùng thực hiện các đợt không kích trong đêm Thứ Sáu, nhằm đáp trả việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học để giết chết thường dân vào cuối tuần trước. Tổng cộng, Hoa Kỳ phóng 105 hỏa tiễn vào trúng 3 mục tiêu, được cho là kho chứa vũ khí hóa học của Syria. Theo bà White, Hoa Kỳ tin rằng họ thực sự “làm tê liệt” khả năng thực hiện một cuộc tấn công khác bằng vũ khí hóa học của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Phía Nga thông báo Syria đã bắn hạ được 71 hỏa tiễn của Hoa Kỳ và đồng minh.

Bà White còn cho biết sứ mạng của Hoa Kỳ ở Syria vẫn là đánh bại tổ chức Hồi Giáo cực đoan ISIS, nhưng Hoa Kỳ sẽ không đứng yên nhìn quân đội ông Assad tấn công vào thường dân Syria vô tội.

Trung Tướng Kenneth McKenzie là giám đốc liên minh tại Ngũ Giác Đài, nói với giới báo chí rằng kết quả đánh giá ban đầu cho thấy Bộ Quốc Phòng hoàn thành mục tiêu mà không gặp sự can thiệp nào từ phía quân đội Syria. Nỗ lực phòng thủ của Syria là không chính xác, trái với sứ mạng tấn công của Hoa Kỳ. Trong một tin nhắn gởi đi lúc sáng sớm nay 14/04 , Tổng Thống Trump cho biết “nhiệm vụ đã hoàn thành”. Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis nhấn mạnh rằng mục tiêu là các kho chứa vũ khí hoá học của Syria, và ông khẳng định không còn kế hoạch cho các đợt không chiến tiếp theo. (Mai Đức)