16/06/2021 | 6

Ngũ Giác Đài cân nhắc thành lập lực lượng đặc nhiệm hải quân để đối phó Trung Cộng ở Thái Bình Dương

Ngũ Giác Đài cân nhắc thành lập lực lượng đặc nhiệm hải quân để đối phó Trung Cộng ở Thái Bình Dương

Tin Washington DC – Theo bài viết trên trang Politico, Ngũ Giác Đài đang cân nhắc thành lập một lực lượng đặc nhiệm Hải quân tại khu vực Thái Bình Dương, nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Cộng. Ngoài ra, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cũng muốn đặt ra một chiến dịch Hải quân rõ ràng tại Thái Bình Dương, để bộ trưởng có thể phân chia ngân sách và nguồn lực để đối phó Trung Cộng.

Hai ý tưởng này nếu được chấp thuận sẽ gởi đi tín hiệu rằng, chính phủ mới của Hoa Kỳ sẳn sàng trong việc đối phó với thái độ hiếu chiến của Bắc Kinh tại Thái Bình Dương. Tin tức này xuất hiện giữa lúc các lãnh đạo NATO cũng đồng ý với lập trường của Washington trước Bắc Kinh. Trong tuần này, các quốc gia NATO đã cùng tuyên bố rằng, Trung Cộng là một thách thức an ninh và đang tìm cách phá hoại trật tự toàn cầu.

Đề nghị thành lập lực lượng đặc nhiệm Hải quân ở Thái Bình Dương được đưa ra bởi nhóm cố vấn đặc biệt của Ngũ Giác Đài. Nhóm cố vấn này được Tổng Thống Joe Biden thành lập vào tháng 3, có nhiệm vụ đánh giá các chính sách của Bộ Quốc Phòng liên quan đến Trung Cộng. Nhóm cố vấn mới đây đã hoàn tất công việc và đã gởi báo cáo lên Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin.

Theo giới quan sát, tuy đề nghị của nhóm cố vấn sẽ không thể giải quyết toàn bộ các vấn đề liên quan đến Trung Cộng, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy Ngũ Giác Đài thật sự muốn dời các nguồn lực ra khỏi Trung Đông, để tập trung cho khu vực Thái Bình Dương.