03/07/2017 | 0

Ngũ Giác Đài cân nhắc hủy bỏ chương trình tuyển mộ di dân vào quân đội

Ngũ Giác Đài cân nhắc hủy bỏ chương trình tuyển mộ di dân vào quân đội

Washington DC. (Reuters) – Ngũ Giác Đài hiện đang cân nhắc hủy bỏ chương trình tuyển mộ những di dân có kỹ năng đặc biệt vào quân đội.

Trong chương trình này. các di dân nhập ngũ được bảo đảm rằng, họ sẽ được xét duyệt nhanh hơn trong quá trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Theo kế hoạch mới, Ngũ Giác Đài đang muốn chấm dứt hợp đồng nhập ngũ đối với nhiều binh lính có gốc nước ngoài, khiến khoảng 1,000 người trong số này sẽ không còn được pháp luật bảo vệ, và có nguy cơ bị trục xuất.

Kế hoạch này hiện vẫn đang được xem xét, và được nhắc đến trong bản ghi ghép do các viên chức Ngũ Giác Đài trình lên Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis. Trong bản ghi chép, các viên chức cấp cao đã nhắc đến các nguy cơ an ninh và thủ tục tuyển mộ không đầy đủ của chương trình Gia nhập quân đội vì lợi ích quốc gia (MAVNI).

Các viên chức quốc phòng lo ngại rằng, những di dân được mời gia nhập quân đội có thể sẽ có liên quan với các cơ quan tình báo nước ngoài, và có thể gây ra các nguy hiểm nội bộ.

Chương trình MAVNI khởi sự từ năm 2009, để chào mời các di dân có kỹ năng về y khoa hoặc ngôn ngữ, ví dụ như các nhà phẫu thuật, hoặc những người biết tiếng Ả Rập. Chương trình này cho phép những người có visa và người tị nạn được bỏ qua quá trình thẻ xanh, và trực tiếp trở thành công dân Hoa Kỳ.

Một số viên chức quốc phòng cho biết, Ngũ Giác Đài đang cố gắng tìm phương pháp thích hợp, để cân bằng vấn đề an ninh quốc gia với nhu cầu nhân lực của quân đội. (Ngô Bảo)